Oscar Nhạc phim hay nhất cho dân ca tưởng tượng

Dù khán giả có thích phong cách phim cường điệu, không tưởng của đạo diễn Wes Anderson hay không thì họ cũng khó cưỡng lại nhạc phim quyến rũ, không thể chê được của nhà soạn nhạc Alexandre Desplat trong The Grand Budapest Hotel.

Bối cảnh phim diễn ra tại đất nước Zubrowka tưởng tượng, nằm đâu đó giữa Trung Âu, trong một khách sạn tráng lệ từng một thời rộn ràng nhộn nhịp. Để thổi vào bộ phim âm hưởng Trung Âu, nhà soạn nhạc đã sử dụng điệu bình ca (Gregorian chant – nhạc thánh ca thời Trung Cổ), và các nhạc cụ dân tộc như đàn balalaika (loại đàn dây có thân hình tam giác của Nga) và đàn cimbalom (cây đàn dây gõ truyền thống phổ biến ở Hungary và các nước vùng Trung-Đông Âu khác). Từ những chất liệu Trung Âu nguyên bản này, Desplat đã sáng tạo ra một thứ dân ca tưởng tượng, gợi lên rất thật mùi vị vùng núi Alpine quen thuộc nhưng cũng rất mới lạ và đặc sắc.

Phù hợp với phong cách phim của đạo diễn Anderson, âm nhạc của Desplat trong phim cũng vừa bỡn cợt vừa duyên dáng, đầy sôi nổi với việc sử dụng phóng khoáng kĩ thuật pizzicato (gảy) và tremolo (vê) ở bộ đàn dây và những nét quét trống sáng sủa. Mỗi nhân vật lập dị trong phim được gắn với một chủ đề âm nhạc khác nhau, ví dụ gã giữ cửa Gustave nghiêm nghị và thanh lịch thường xuất hiện cùng với tiếng đàn mandolin run rẩy.

Ngoài cách phối dàn nhạc cụ đầy màu sắc, cái tài của Desplat còn nằm ở cách ông khéo léo biến hóa những chủ đề âm nhạc đơn giản qua một loạt những sắc thái bối cảnh khác nhau: từ huyền bí đến hùng dũng, từ lộng lẫy đến tang tóc.

Viện Hàn lâm khuyên các nhà bình chọn đánh giá nhạc phim dựa trên tiêu chí phần nhạc được trình bày trong phim có hiệu quả, sáng tạo và phù hợp với diễn biến của phim hay không. Nhưng nhạc phim The Grand Budapest Hotel không chỉ là một phần bổ trợ hoàn hảo cho bộ phim mà tự thân nó cũng xứng đáng là một tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh.

Nhà soạn nhạc người Pháp Alexandre Desplat (sinh năm 1961), từng viết nhạc cho nhiều bộ phim nổi tiếng như Girl with a Pearl Earring, The Curious Case of Benjamin Button, The King’s Speech, Harry Potter and the Deathly Hallows, Argo v.v.

Năm nay, trong số năm ứng viên cho giải Oscar ở hạng mục Nhạc phim hay nhất đã có đến hai phim do Desplat viết nhạc (The Grand Budapest Hotel và  The Immitation Game) và cuối cùng ông trở thành người chiến thắng với phần nhạc cho bộ phim của đạo diễn Wes Anderson.

Khánh Minh tổng hợp

Tác giả