Phát hiện một bức tranh mới của Van Gogh

Hơn 120 năm sau cái chết của danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh, một bức tranh của ông mới được phát hiện.

Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, nơi có bộ sưu tập lớn nhất các tác phẩm của họa sỹ, vừa thông báo hôm thứ Hai rằng họ mới phát hiện một tác phẩm của họa sỹ, một bức phong cảnh có tựa đề “Sunset at Montmajour” (Hoàng hôn ở Montmajour).

“Phát hiện ở tầm cỡ thế này là chưa từng có trong lịch sử của Bảo tàng Van Gogh” – ông Axel Ruger, Giám đốc Bảo tàng, cho biết trong một thông cáo.

Người ta tin rằng Van Gogh đã hoàn thành bức tranh tương đối lớn này vào năm 1888, tức là hai năm trước khi ông mất và thuộc “thời kỳ mà sự nghiệp Van Gogh đạt tới đỉnh cao nghệ thuật” – giám đốc Ruger nói.

Bức tranh miêu tả phong cảnh vùng lân cận Arles ở miền Nam nước Pháp, là nơi Van Gogh sống và làm việc trong thời gian đó.

Ông Ruger nói Bảo tàng Van Gogh đã thống nhất kết luận bức tranh này là của Van Gogh sau “những nghiên cứu kỹ lưỡng về phong cách, kỹ thuật, màu, toan, lối miêu tả, những bức thư của Van Gogh và xuất xứ của bức tranh”.

Bắt đầu từ 24/9 tới, bức tranh sẽ có mặt trong “Van Gogh At Work”, một triển lãm hiện đang bày tại Bảo tàng.

Từ giai đoạn “Hoa hướng dương”

Van Gogh (1853-1890) đã sáng tác nhiều tác phẩm nổi danh thế giới và được giới sưu tầm vô cùng yêu thích, như “Sunflowers”, “Irises” và “Starry Night” cùng một số chân dung tự họa.

Ông đã vẽ “Sunset at Montmajour” trùng vào thời kỳ vẽ
“Sunflowers”, ông Ruger cho biết.

Tuy nhiên, sinh thời, Van Gogh không được thừa nhận rộng rãi là một họa sĩ! Chỉ sau khi tự tử ở tuổi 37 sau nhiều năm mắc chứng tâm thần hoang tưởng, danh tiếng của ông mới trở nên lẫy lừng. Tác phẩm của ông giờ đây treo khắp các bảo tàng và gallery hàng đầu trên thế giới.

Vào những năm 1980 – 1990, khi thị trường mỹ thuật thế giới đang thời bùng nổi, có ba tác phẩm của Van Gogh lần lượt chiếm kỷ lục bán được với giá cao nhất: “Sunflowers” với 39.9 triệu USD, “Irises” 53.9 triệu USD và “Portrait of Dr. Gachet” giá 82.5 triệu USD.

Trong bản thông cáo, Bo tàng Van Gogh không tiết lộ đầy đủ chi tiết về hoàn cảnh tìm thấy bức tranh “Sunset at Montmajour” mà chỉ nói rằng sẽ công bố chúng trong ấn bản số tháng 10 của tạp chí mỹ thuật Burlington, đồng thời giới thiệu ngay tại Bảo tàng Van Gogh.

Theo Louis van Tilborgh và Teio Meedendorp, hai chuyên gia của Bảo tàng Van Gogh, bức tranh này thuộc về bộ sưu tập của người em trai Van Gogh là Theo vào năm 1890, sau đó nó bị bán đi vào năm 1901.

GiGi dịch từ CNN

Tác giả