Phụ nữ vẽ, vẽ về Phụ nữ*

Phụ nữ là đề tài muôn thuở của nghệ thuật, trong mọi nền văn hóa khác nhau – họ là người yêu, người mẹ, là các nhân vật trong Kinh Thánh và trong các truyền thuyết từ xa xưa. Thuyết vị nữ cho rằng phụ nữ là đối tượng hơn là chủ thể trong trí tưởng tượng nhân loại. Những năm trở lại đây ngày càng nhiều nữ họa sĩ vẽ về phụ nữ – chính họ đã đem lại ý nghĩa mới về vai trò của nữ giới và góp phần không nhỏ làm phong phú thêm nền nghệ thuật của nhân loại.

Với kỹ thuật và các phong cách đa dạng – tranh trên giấy, tranh khắc gỗ, ảnh chụp, đồ họa, sắp đặt và tranh sơn mài… 42 tác phẩm của 10 họa sĩ người Israel và Việt Nam tại cuộc triển lãm xuyên suốt một chủ đề: phụ nữ.

 
Tranh của Đinh Thắm Poong

khỏa thân cỡ lớn của Hoffman và những nét tinh tế trong tranh của Lưu Công Nhân; nét hiện đại trong tranh của Behrman với những hình ảnh mang đậm tính tâm linh giao hòa giữa quá khứ và hiện tại ở tranh Vũ Thu Hiền; những nét đời thường thân thuộc trong tranh của Zeevi đặt cạnh những phụ nữ dân tộc với núi rừng của Thắm Poong; ảnh chụp những vũ công theo trường phái Ấn tượng của Folberg nổi bật bên cạnh những hình ảnh ước lệ trong tranh sơn mài của Trịnh Tuân; những hình khối trẻ trung và sung mãn trong tranh sơn dầu của Thảo Ngọc đối lập với các khuôn mặt dạn dày nắng gió trong tranh của Schloss” – Bà Raquelle Azran – phụ trách triển lãm, nhà sưu tập, chuyên gia về hội họa đương đại Việt Nam – phát biểu.

 
Tranh của Vũ Thu Hiền

“Cũng thú vị không kém là việc phát hiện những kỹ thuật giống nhau đã đem lại những kết quả khác biệt đầy ấn tượng trong hai nền hội họa và hai nền văn hóa Việt Nam – Israel”.
“Và cuối cùng, người xem sẽ được thưởng thức và cảm nhận những nét tương đồng cũng như khác biệt về đề tài người phụ nữ trong tranh giữa các họa sĩ nam và họa sĩ nữ”.
Triển lãm này là một điểm nhấn trong chương trình trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Israel năm 2007. Năm nay cũng đánh dấu nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi khác, tiêu biểu là rối nước Việt Nam lần đầu tiên tham dự Liên hoan múa rối quốc tế Jerusalem 2007, Tuần lễ phim Israel tại câu lạc bộ điện ảnh Hà Nội, buổi song tấu Piano tại Nhà Hát Lớn, các đêm diễn nhạc Jazz tại Minh’s Jazz club và khách sạn Melia, và gần đây nhất là buổi diễn Marimba tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh.
—————–
*Triển lãm do Đại sứ quán Israel tại Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam, từ ngày 7 đến 15/12
————–

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]