“Son vàng một thuở” – không chỉ để hoài cổ

25 bức tranh gây ấn tượng thị giác mạnh, thể hiện cái nhìn về thời kì chuyển giao có nhiều xung đột về văn hóa của họa sĩ Nguyễn Minh Nam (1978) sắp được triển lãm tại Hà Nội.

Theo họa sỹ Lê Thiết Cương, giám tuyển của triển lãm “Son vàng một thuở”, “Nguyễn Minh Nam đặc biệt thích hiệu quả của tương phản. Tương phản của đặc rỗng, trong đục, tương phản của nhân vật và bối cảnh. Những hình ảnh của con người hiện đại đối lập với bối cảnh, hình ảnh, đồ vật xưa cũ. Những cô gái thời hiện đại mặc đồ bơi hai mảnh, những chàng trai mình trần mặc quần jean đứng nằm, ngồi bên trong, bên cạnh những hoành phi, cửa võng, y môn, trường kỷ cổ, sơn son thếp vàng, đục chạm cầu kỳ họa tiết tứ linh, tứ quý, bát quái, bát bảo, chữ Vạn, chữ Thọ, con dơi đồng tiền, hổ phù, lưỡng long chầu nguyệt… Cái sự đối nghịch vô lý này tạo ra ‘nụ cười’, vui hay buồn? Thì cũng là đáng quý, một nụ cười hiếm hoi trong hội họa hôm nay.”

Nhưng bản thân họa sĩ Nguyễn Minh Nam cho rằng, sự tương phản của “Son vàng một thuở” không phải nhằm mục đích hoài cổ: “Đừng để đời sống chỉ như sự tồn tại. Hãy thay đổi quan điểm sống, cải thiện đời sống để đỡ lãng phí đi sự được sinh ra ở cuộc đời này”, bởi vì “hiện đại rồi cũng thành quá khứ, tất cả sẽ là ‘son vàng một thuở’ mà thôi”.

Họa sĩ Lê Thiết Cương cũng nhận xét: “Sở hữu tay nghề vững về hình, có lẽ khởi thủy Nam cũng bước ra từ điểm nhìn tả thực. Hội họa hiện thực, siêu thực hay cực thực đã nhiều người cầy nát cho nên Nam đã tách ra một ngách hẹp khác, vẫn là quen thuộc để không lãng phí sở trường của mình mà vẫn đủ lạ.”

Trước “Son vàng một thuở”, Nguyễn Minh Nam đã tham gia nhiều triển lãm tại Hà Nội như: Triển lãm cá nhân do Đài Loan tổ chức (2012), triển lãm nhóm “Đại gia Việt Nam” (2011), triển lãm nhóm “Im” (2010), triển lãm nhóm “Bản thảo người” (2008)…

Thông tin chi tiết:

Thời gian: Từ 18 đến 24/9/2015 Blue Gallery, 28 Tràng Tiền, Hà Nội.
Địa điểm: Blue Gallery, 28 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tác giả