Tác giả Pháp Patrick Modiano giành giải Nobel Văn học

Tác giả người Pháp Patrick Modiano đã vượt qua tác giả người Nhật được nhiều người yêu thích Haruki Murakami và tác giả – nhà thơ – nhà viết kịch người Kenya Ngugi wa Thiong’o để giành giải Nobel Văn học 2014.

Nhà văn 69 tuổi Patrick Modiano đã được Viện Hàn lâm Nobel miêu tả là “Marchel Proust của thời chúng ta”.

Các tác phẩm của ông thường dội lại âm hưởng của nhau, trăn trở với các đề tài về ký ức, mất mát, nhận dạng của cá nhân, khát vọng. Cốt truyện của Modiano thường xoay quanh nhân vật chính là những người đàn ông trẻ trôi dạt giữa thế giới của những kẻ lừa đảo hạng sang ở Paris những năm 1960.

Nhưng cốt truyện trong các tác phẩm của Modiano không quan trọng bằng những cảm giác được gợi lên từ lối viết văn dễ tưởng lầm là đơn giản của ông. Ký ức bị xóa nhòa đóng vai trò quan trọng: người tường thuật trong truyện của Modiano thường cố gắng cắt nghĩa những sự kiện thời trẻ mà họ đã lãng quên một nửa, cố gắng nhìn lại quá khứ qua một tấm kính tối mịt.

Là một báu vật văn học của Pháp nhưng Patrick Modiano đến giờ, mới chỉ có một vài trong hơn 25 tiểu thuyết của ông được dịch ra tiếng Anh. Ở Việt Nam, độc giả biết đến Modiano qua các tác phẩm như “Những đại lộ ngoại vi”, “Quảng trường ngôi sao”, “Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối” hay “Phố những cửa hiệu u tối”, trong đó “Phố những cửa hiệu u tối” – tiểu thuyết thứ sáu của ông – đã giành giải Goncourt vào năm 1978. Các giải thưởng khác mà ông đã được trao bao gồm Grand prix du roman de l’Academie francaise (1972), Prix Mondial Cino Del Duca (2010), Austrian State Prize for European Literature (2012).

Tiểu thuyết gần đây nhất của ông là  Pour que tu ne te perdes pas dans le quartier (2014).

PV tổng hợp từ BBC

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]