Tọa đàm về ký họa kháng chiến của Tô Ngọc Vân

Nhân dịp cuốn sách “Tô Ngọc Vân – Tấm gương phản chiếu xã hội Việt Nam 1906 – 1954” sắp ra mắt, NXB Tri thức và Trung tâm Văn hóa Pháp L’espace (Hà Nội) sẽ tổ chức buổi tọa đàm với sự tham gia của tác giả cuốn sách, họa sỹ Phan Cẩm Thượng và ông Tira Vanictheeranont – nhà sưu tập tranh người Thái Lan.   

Tại đây, họa sỹ Phan Cẩm Thượng sẽ giới thiệu các nghiên cứu về ký họa của Tô Ngọc Vân, với 380 ký họa từ sưu tập của ông Tira Vanictheeranont; còn ông Tira Vanictheeranont sẽ nói về quá trình sưu tập tranh Tô Ngọc Vân và việc chuẩn bị cho in cuốn sách.

Tô Ngọc Vân (1906 – 1954), quê ở làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Thuở nhỏ, Tô Ngọc Vân là một cậu bé con nhà nghèo, quá tuổi mới được đến trường học chữ và rất yêu thích vẽ. Đang học trung học năm thứ 3, Tô Ngọc Vân bỏ học để đi theo con đường nghệ thuật. Năm 1926, ông trúng tuyển vào Trường Mĩ thuật Đông Dương. Những năm học ở đây, Tô Ngọc Vân hăng say tiếp nhận những kiến thức về nghệ thuật tạo hình mới của châu Âu, đặc biệt là lối sử dụng chất liệu sơn dầu. Năm 1931, Tô Ngọc Vân tốt nghiệp Trường Mĩ thuật Đông Dương. Năm 1932, tác phẩm Bức thư (tranh lụa) của ông được tặng bằng danh dự của Hội các hoạ sĩ Pháp và được thưởng huy chương vàng ở Triển lãm thuộc địa tại Paris. Năm 1935, ông được bổ nhiệm đi dạy vẽ tại Phnôm Pênh (Cam-pu-chia).

Tô Ngọc Vân là hoạ sĩ rất thành công với chất liệu sơn dầu. Tranh của ông không đơn thuần là sao chép vẻ đẹp thiên nhiên, mà qua đó ông đã gửi gắm nỗi lòng của người nghệ sĩ. Thời kì đầu, chủ yếu ông hay vẽ mô tả vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ thị thành; những bức tranh nổi tiếng thời đó là: Thiếu nữ bên hoa huệ (1943), Hai thiếu nữ và em bé (1944), Thiếu nữ với hoa sen (1944)… Cách mạng tháng Tám 1945 thắng lợi, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã thức tỉnh và lay động tâm hồn người nghệ sĩ. Tô Ngọc Vân đoạn tuyệt với đề tài cũ, bắt đầu một giai đoạn mới trong sự nghiệp sáng tác của mình, mở đầu là bức tranh thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc tại Bắc Bộ phủ (1946).

Thông tin chi tiết

Thời gian: 14h – 16h, thứ Sáu, ngày 06/12/2013
Địa điểm: Hội trường L’espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội
Vào cửa tự do

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]