Trải nghiệm thế giới hội họa tối giản của Lê Thiết Cương

Từ ngày 27/4 đến 20/5 năm 2018, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức triển lãm “Bóng & Hình”, giới thiệu những tác phẩm mới theo phong cách tối giản của họa sĩ Lê Thiết Cương.


Tranh “Cầu 2” – sơn dầu của Lê Thiết Cương.

Triển lãm giới thiệu 22 bức tranh sơn dầu trên toan – là những tác phẩm mới nhất của họa sĩ Lê Thiết Cương, sáng tác trong 2 năm 2016 và 2017. Lấy cảm hứng từ những đề tài giản dị, quen thuộc, gần gũi như phố xá, nhà cửa, cây cối, dòng sông, bàn ghế… anh đã biến hoá những hình ảnh đó thành một diện mạo khác. Theo họa sĩ Lế Thiết Cương: “Đề tài chỉ là nguyên liệu. Nhưng biết đâu cái quen thuộc ấy có thể sẽ lạ hơn qua Bóng & Hình, sẽ gợi đến một điều gì khác ngoài Bóng & Hình”.

Họa sĩ Lê Thiết Cương đã gặp hội họa tối giản được 30 năm (1988 – 2018), thực hành và thể nghiệm qua nhiều nhánh rẽ khác nhau (đậm nhạt, hòa sắc, hình và nét…) và trong lần triển lãm này, khán giả sẽ được tiếp cận một cách thức tối giản rất khác. Anh quyết định “thả trôi”, không còn “gò” đề tài vào những nét tạo hình cụ thể, hình trở thành những mảng khối. Hình ảnh không còn nằm trong những đường contour (viền nét) nữa mà tràn rộng, tạo cảm giác mở, không có giới hạn. Loạt tác phẩm mới là một bước đi nữa của họa sĩ, vẫn thấm đẫm cá tính hội hoạ Lê Thiết Cương, nhưng không khí tranh đã có phần thay đổi, hòa sắc có phần trầm lắng hơn, với những suy ngẫm phản tư bao trùm không gian tác phẩm.

Là người quan tâm đến Phật Giáo và Kinh Dịch, quan niệm hội họa tối giản của Lê Thiêt Cương ảnh hưởng từ mỹ học thiền. Như nhận định của nhà phê bình Phan Cẩm Thượng: “Có lẽ hoạ sĩ muốn xây dựng một lối “Thiền hoạ” mới mà ở đó hội hoạ cũng chỉ có giá trị tượng trưng và gợi ý mà thôi”. 22 tác phẩm mới phần nào thể hiện tinh thần đó: ít hình, ít mầu, nhiều khoảng trống lớn, yên tĩnh, “vô ngôn”. Câu chuyện và cảm xúc được gửi gắm qua sự tĩnh mịch, yên lặng trong tranh, thông qua đó người xem có thể liên tưởng, suy ngẫm về những câu chuyện của riêng mình.

Đây là lần đầu tiên họa sĩ Lê Thiết Cương tổ chức triển lãm cá nhân tại VCCA dù anh là một cộng tác viên thường xuyên với vai trò cố vấn, giám tuyển trong các hoạt động trước đây của trung tâm. Sự kiện mở cửa tự do từ ngày 27/4 đến hết ngày 20/5/2018 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra song song cùng triển lãm “Bút Lực” của họa sĩ Phạm Lực (từ 20/4 đến 20/5/2018).

Bên cạnh các hoạt động âm nhạc, ngày 5/5/2018, VCCA sẽ tổ chức tọa đàm nghệ thuật với chủ đề “Nội dung và hình thức” với sự hiện diện của chủ nhân triển lãm và nhiều họa sĩ, chuyên gia, nhà phê bình tên tuổi.

Lê Thiết Cương (1962) là một hoạ sĩ độc lập, sống và làm việc tại Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Sân Khấu Điện Ảnh, khoa Thiết kế mỹ thuật năm 1990. Là nghệ sỹ tự do. Lê Thiết Cương đã tham gia nhiều cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Tác phẩm của anh có trong Sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Singapore. Bên cạnh sự nghiệp sáng tác của mình, Lê Thiết Cương cũng là một cây viết có tiếng, chuyên viết về văn hoá – nghệ thuật cho các tờ báo và tạp chí. Anh có đóng góp cho việc hỗ trợ nhiều họa sỹ trẻ và xây dựng cộng đồng nghệ thuật, thông qua việc tổ chức triển lãm phi lợi nhuận tại Gallery39 (do anh sáng lập), làm giám tuyển các triển lãm hội họa và giám khảo cho một số cuộc thi nhiếp ảnh.
 
Một số tranh khác trong triển lãm Bóng & Hình:
Biển – sơn dầu


Bàn ghế – sơn dầu

 

 
 
Nhà thờ 1 – sơn dầu 

Tác giả