Triển lãm Trung thu “CHƠI” của nhóm nghệ sỹ G39

13 nghệ sĩ sẽ cùng nhau trưng bày 70 tác phẩm hội hoạ và điêu khắc nhân dịp Trung thu năm nay

Kể từ sự kiện đầu tiên vào năm 2016, đến năm nay nhóm họa sĩ G39 đã cùng nhau tổ chức tám triển lãm nhân dịp Trung thu. Tiếp nối hành trình đó, hôm nay (ngày 7/9) triển lãm CHƠI của nhóm gồm 13 nghệ sỹ (Vương Linh, Lê Thị Minh Tâm, Lê Thư Hương, Hoàng Phương Liên, Lê Minh Trí, Nguyễn Quốc Thắng, Lê Ngọc Thuận, Phạm Trần Quân, Doãn Hoàng Lâm, Lê Thiết Cương, Chu Hồng Tiến, Tào Linh, Đào Trọng Lưu) sẽ được khai mạc vào lúc 17h tại Trung tâm triển lãm nghệ thuật, 29 Hàng Bài, Hà Nội.

“CHƠI” cũng là concept của lần trưng bày này. “Mùa trăng, mùa thu, mùa trăng tròn giữa thu, Tết Trung thu. Một cái Tết đặc biệt dành cho trẻ con mà cũng không hẳn chỉ cho trẻ con. Đó là một cái Tết của bạn bè, gia đình, quây quần sum vầy, gặp gỡ trao nhận yêu thương. Có người lớn nào mà đã không từng là trẻ con?”, nhóm hoạ sĩ thổ lộ về lý do họ chọn cái tên “CHƠI” cho triển lãm năm nay. Một người lớn đúng nghĩa thì bao giờ cũng có một phần, một góc trẻ con trong mình. Phải chăng người ta đi qua được những bất ưng trong cuộc đời này phần nào cũng là do họ biết, còn biết giản dị, còn biết ngây thơ, còn biết “ấu thơ”.

Hình ảnh trẻ con chơi đùa trong đêm trăng với những trò rước đèn, múa rồng, múa sư tử (chính xác là múa lân)… đã gợi nhiều ý tưởng cho các hoạ sĩ trong việc tạo hình, tạo màu, tạo khối, tạo sắc. Hình ảnh cá chép trong đôi lông mày của đầu lân, của đèn cá đều là ước muốn của người lớn về sự tốt lành cho trẻ nhỏ khởi từ ý lưỡng ngư vọng nguyệt, hoặc cá chép vượt vũ môn. Hình ảnh những vị tiến sĩ bằng giấy màu chính là sự gửi gắm mong muốn rằng trẻ nhỏ sẽ học giỏi, thi cử, đỗ đạt… CHƠI giống như một lễ hội đêm rằm rực rỡ sắc màu, có cả hội họa và điêu khắc với nhiều chất liệu khác nhau: sơn dầu, bột mầu, acrylic, điêu khắc gỗ.

Với hơn 70 tác phẩm tham gia triển lãm ngoài những tác phẩm về Trung thu, còn có những đề tài về trò chơi dân gian, những trò chơi trẻ em truyền thống đang dần biến mất. “Thay đổi và hiện đại là đương nhiên nhưng có nhất thiết phải đánh mất truyền thống không?” – đó là câu hỏi mà các hỏi sĩ đặt ra cho chúng ta. Kéo cưa lừa xẻ, Trồng nụ trồng hoa, Thả diều, Nhảy dây… nếu mất đi thì đâu chỉ là mất những trò chơi đó mà hiểu rộng ra là mất ký ức, mất tuổi thơ, mất truyền thống. Ở trong những trò chơi đó là văn hóa.

Triển lãm CHƠI được kỳ vọng sẽ là một sự kiện nghệ thuật đa sắc cho dịp Trung thu năm nay.

Thông tin sự kiện:

 • Triển lãm CHƠI quy tụ 13 nghệ sĩ Vương Linh, Lê Thị Minh Tâm, Lê Thư Hương, Hoàng Phương Liên, Lê Minh Trí, Nguyễn Quốc Thắng, Lê Ngọc Thuận, Phạm Trần Quân, Doãn Hoàng Lâm, Lê Thiết Cương, Chu Hồng Tiến, Tào Linh, Đào Trọng Lưu.
  Trưng bày 70 tác phẩm hội họa và điêu khắc.
 • Khai mạc: 17h, Thứ Năm, 7/9/2023
  Kéo dài từ 7/9 đến 12/9/2023
  Tại: Trung tâm triển lãm nghệ thuật 29 Hàng Bài, Hà Nội.
  Liên hệ thông tin sự kiện:
  [email protected] / 0904662294
  Link sự kiện trên fanpage: Gallery39a Lý Quốc Sư / Triển lãm Chơi

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Tác giả