Trình diễn một chương nhạc bị loại bỏ của Beethoven

Một chương nhạc từng bị loại bỏ của Beethoven sẽ được trình diễn lần đầu sau hơn 200 năm, sau khi được chắp nối từ những bản nháp ban đầu.

Chương nhạc chậm này thuộc tứ tấu cho đàn dây Opus 18 số 2, được Beethoven viết vào năm 1799 nhưng năm sau đó ông đã loại bỏ nó và soạn một phiên bản mới.

Hiện GS Brian Cooper thuộc ĐH Manchester đã khôi phục chương nhạc này. Ông tập hợp các bản nháp còn lại, phục hồi các chỗ trống.

GS Cooper, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về Beethoven, cho biết, những bản nháp đầu tiên từ trong sổ ghi chép của Beethoven đã giúp phục hồi tất cả 74 nhịp trong chương nhạc. Nhưng một nửa số nhịp đó viết cho riêng một nhạc cụ, nghĩa là GS Cooper phải tự khôi phục những phần viết cho các nhạc cụ khác.

Ông cho rằng chương nhạc phục hồi không thể hoàn toàn giống với những gì Beethoven đã viết nhưng sự tương đồng là đáng kể.

Bản gốc đã được chuyển đến người bảo trợ cho nhạc sĩ là Hoàng tử Franz Joseph Maximilian von Lobkowitz vào năm 1799, trước khi nó được thay thế bằng phiên bản mới.

Kể từ đó, toàn bộ bản gốc bản viết tay của tác phẩm không còn được nhìn thấy. Nhưng  trong thư viết cho một người bạn vào năm 1801, Beethoven nói rằng ông đã không làm chủ được kỹ thuật soạn tứ tấu vào thời điểm viết bản gốc.

“Ông là người cầu toàn,” GS Cooper nói. “Ông cảm thấy lúc đầu khi ông viết chương này, ông chưa thật sự làm chủ được kỹ thuật viết tứ tấu. Thế nhưng bất kỳ nhà soạn nhạc nào cũng cảm thấy vui sướng khi viết được chương nhạc đáng yêu này.”

Bản phục hồi của chương nhạc sẽ được nhóm tứ tấu đàn dây Quatuor Danel thuộc ĐH Manchester trình diễn tại Trung tâm Harris, TP Manchester, vào thứ Năm, ngày 29/9.

Sự kiện này diễn ra sau 13 năm kể từ khi GS Cooper khuấy động giới âm nhạc cổ điển bằng việc hoàn thiện bản giao hưởng số 10 dựa trên những bản thảo còn dang dở của Beethoven.

Ông nói có nhiều cơ sở cho việc phục hồi bản tứ tấu đàn dây hơn so với bản giao hưởng, nghĩa là “việc chắp nối dễ dàng hơn nhiều”.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]