Sáng 28/8, dự án
![]() |
Dự kiến, Trung tâm sẽ được khởi công trong quý I năm 2026 và đi vào vận hành từ quý IV năm 2027. Nguồn: VGP |
Trung tâm Dữ liệu AIDC DeCenter – Trung tâm Dữ liệu AI quốc tế đã làm lễ khởi động tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DSEZA).
Đây là một trong những trung tâm dữ liệu AI-Ready - tức đã sẵn sàng về hạ tầng, mạng, lưu trữ, điện toán và phần mềm để chạy các ứng dụng AI quy mô lớn - đầu tiên tại Việt Nam. Trung tâm rộng 10.000 m2 (hai tầng), được thiết kế theo mô hình phân khu tổ hợp đạt chuẩn Tier 3+/Tier 4 Uptime, nghĩa là được xây theo khu riêng biệt để tối ưu quản lý và cô lập rủi ro và bảo đảm dịch vụ liên tục, an toàn, sẵn sàng 24/7 cho các hệ thống trọng yếu như AI, tài chính, viễn thông, chính phủ.
Dự án do Tập đoàn Viễn thông và hạ tầng toàn cầu IPTP Networks, có trụ sở ở Amsterdam, Hà Lan, đầu tư và phát triển. Mức đăng ký đầu tư giai đoạn 1 là 20 triệu USD và tổng mức đầu tư của toàn dự án khoảng 200 triệu USD. Dự kiến, Trung tâm sẽ được khởi công trong quý I năm 2026 và đi vào vận hành từ quý IV năm 2027.
Ông Vladimir Kangin, CEO IPTP Networks, cho biết: "AIDC DeCenter không chỉ là một trung tâm dữ liệu, mà là hệ sinh thái hạ tầng số quốc tế đầu tiên đặt nền móng tại Việt Nam. Chúng tôi mang tới 29 năm kinh nghiệm toàn cầu để kiến tạo một hạ tầng an toàn – hiệu năng – bền vững, đủ sức đáp ứng những bài toán điện toán khắt khe nhất của kỷ nguyên AI và blockchain. Tôi tin rằng, từ Đà Nẵng, AIDC DeCenter sẽ trở thành cửa ngõ công nghệ mới của Đông Nam Á, giúp Việt Nam nắm bắt cơ hội và vươn lên mạnh mẽ trong cuộc đua hạ tầng toàn cầu."
Tin đăng KH&PT số 1360 (số 36/2025)
Hồng Minh
