Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 5/12 tuyên bố ông Nelson Mandela, biểu tượng của cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở nước này và là một trong những nhân vật chính trị xuất chúng trong thế kỷ 20, đã qua đời ở tuổi 95.

Tổng thống Zuma nói: “Ông ấy đã yên nghỉ nơi vĩnh hằng. Dân tộc chúng ta đã mất đi một người con vĩ đại”.

Tổng thống Zuma cho biết ông Nelson Mandela đã qua đời vào 20h50 phút tối 5/12 theo giờ địa phương. Nguyên thủ quốc gia Nam Phi nêu rõ đất nước ông và cộng đồng quốc tế đã mất đi một người con vĩ đại.

Theo kế hoạch, lễ tang cựu Tổng thống Nelson Mandela sẽ được cử hành theo nghi thức cấp nhà nước. Toàn nước Nam phi bắt đầu treo cờ rủ từ ngày thứ Sáu, 6/12 để tưởng nhớ “Người Cha của dân tộc” Nelson Madela.

Dư luận quốc tế ngay lập tức đã bày tỏ thương tiếc về sự kiện cựu Tổng thống Nelson Mandela qua đời. Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi “phẩm giá và tính kiên cường” của ông Nelson Madela, người mà ông đánh giá đã “hy sinh cả tự do của mình để giành lại tự do cho người khác”.

Tổng thống Obama tuyên bố: “Hôm nay, ông ấy đã đi xa và chúng ta mất đi một trong những người có ảnh hưởng nhất, can đảm và tốt đẹp nhất. Ông không còn ở bên chúng ta nữa mà đã trở thành người thiên cổ”.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định: “Nhiều người trên thế giới đã chịu ảnh hưởng của cuộc đấu tranh vì nhân phẩm, sự công bằng và tự do cho người khác của ông”.

Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ: “Một nguồn sáng vĩ đại đã tắt… Nelson Mandela là Anh hùng của thời đại chúng ta. Tôi đã yêu cầu treo cờ rủ tại số 10 (phố Downing – Dinh Thủ tướng Anh)”.

Nguồn:

http://www.vietnamplus.vn/cuu-tong-thong-nam-phi-nelson-mandela-qua-doi/233706.vnp

Hành trình dài trên đôi chân đi tới tự do’ của Madiba mang lại những ý nghĩa mới về can đảm, nhân cách, tha thứ, và nhân phẩm. Giờ đây hành trình dài của ông đã kết thúc, song tấm gương của ông đối với toàn nhân loại vẫn tiếp tục sống. Mọi người sẽ nhớ đến ông như một người tiên phong vì hòa bình.

Trên thế giới này có những con người thực sự dũng cảm mà nếu bạn gặp gỡ họ, bạn mãi mãi thay đổi sau trải nghiệm đó. Nelson Mandela vẫn là người hùng của Teresa, và là người đã truyền cảm hứng cho bà khi bà còn trẻ xuống đường tuần hành với các bạn cùng lớp của mình chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Chúng tôi đã có vinh dự ngồi cùng với Mandela trong dịp lễ Tạ ơn năm 2007. Tôi thật ấn tượng về sự nồng ấm, cởi mở và thanh thản của ông. Tôi đã đứng trong xà lim cực bé của ông trên đảo Robben, một căn phòng hầu như không đủ không gian để nằm xuống hoặc đứng lên, và tôi được biết rằng ánh sáng chói từ các mỏ đá trắng đã vĩnh viễn làm hỏng thị lực của ông. Điều còn gây xúc động hơn nữa đó là thật phi thường sau 27 năm bị giam giữ, sau khi thị lực của ông bị suy yếu vì các điều kiện giam giữ, ông vẫn có thể nhìn thấy những lợi ích cao nhất của đất nước mình và thậm chí còn ôm các quản giáo đã canh giữ ông. Đó là câu chuyện của một người mà khả năng nhìn của ông không nằm trong đôi mắt mà nằm trong lương tâm của mình. Thật khó tưởng tượng được ai trong chúng ta có thể tập hợp được một nhân cách mạnh như vậy.

Nelson Mandela là một người không có sự oán ghét. Ông bác bỏ việc tố cáo để trả thù, thay vào đó ông ưu tiên việc hòa giải, và biết rằng tương lai cần chúng ta phải vượt qua quá khứ. Ông đã cống hiến tất cả những gì ông có để hàn gắn đất nước mình và lãnh đạo đưa đất nước trở lại với cộng đồng các quốc gia, bao gồm cả việc khẳng định ông sẽ rời bỏ quyền lực và đảm bảo sẽ có một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Ngày nay, tất cả những ai trên thế giới khao khát dân chủ đều nhìn vào đất nước của Mandela và Hiến pháp dân chủ của đất nước đó và coi đó như một tấm gương hy vọng về những gì có thể đạt được.

Teresa và tôi cùng mọi người trên khắp thế giới xin tưởng nhớ cuộc đời của người đàn ông tuyệt vời này. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của chúng tôi tới phu nhân của ông, bà Graça, tới gia đình ông, tới tất cả người dân Nam Phi cũng như tất cả những người hiện đang hưởng nền tự do mà Madiba chiến đấu cả đời mình để có được.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Nguồn:
Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]