Nghiên cứu về tuổi thọ: Không có sự khác biệt giữa người ăn chay và ăn mặn

Tuổi thọ của những người ăn chay và ăn thịt nói chung như nhau.


Đây là kết quả một công trình nghiên cứu dài hơi do các nhà khoa học đại học  Oxford tiến hành và có sự tham gia của khoảng 60.000 người Anh. Trong đó 20.000 người Anh ăn thịt thường xuyên, số người ăn chay cũng tương tự, 13.000 người tuy có ăn thịt nhưng ít hơn so với thông thường, và 8.000 người ăn cá là chủ yếu. Trong khoảng thời gian tiến hành điều tra đã có  5.000 người tham gia bị chết.

Không lệ thuộc vào nguyên nhân gây tử vong  công trình nghiên cứu này cho thấy ở tất cả các nhóm số lượng người bị chết tương đối như nhau. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến cái chết trong từng nhóm thường có sự khác nhau: người ăn  cá thường xuyên thường chết vì bệnh tim mạch nhiều hơn so với người ăn thịt hoặc ăn chay. Ngược lại những người thường ăn cá lại ít bị chết do bị ung thư so với các nhóm khác. Nhiều người ăn chay hy vọng, bằng việc kiêng ăn chất béo động vật thì tim, mạch sẽ được bảo vệ tốt hơn, tuy nhiên nghiên cứu của các nhà khoa học Anh không chứng minh được điều này.

Xuân Hoài dịch theo “Tuần kinh tế” 19. Januar 2016

Tác giả

(Visited 12 times, 1 visits today)