Đại học Khoa học Huế điều chế thành công thủy tinh lỏng từ tro trấu
Trường Đại học Khoa học Huế cho biết, nhóm sinh viên Hồ Phước Điệp, Nguyễn Thị Lệ Giang và Trần Thị Liên (Khoa Hóa) vừa thành công với đề tài nghiên cứu khoa học điều chế thủy tinh lỏng từ tro trấu.
Nhóm nghiên cứu này đã phát hiện trong thành phần của tro trấu chứa một lượng lớn SiO2, khoảng 85% – 90% theo khối lượng. Đặc biệt, SiO2 trong tro trấu tồn tại ở dạng vô định hình, cấp hạt rất mịn, có hoạt tính rất cao dễ dàng phản ứng với dung dịch NaOH ngay ở điều kiện nhiệt độ thường để điều chế thủy tinh lỏng với chất lượng tương ứng phương thức sản xuất thủy tinh lỏng trong công nghiệp chủ yếu đi từ nguyên liệu cát trắng và soda.
Đề tài của nhóm nghiên cứu đã đoạt giải nhất giải thưởng “Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam” năm 2014 của Bộ GD&ĐT. Hiện nhóm đang tìm kiếm đối tác để ứng dụng điều chế sản xuất vào thực tế, góp phần hạ giá thành sản phẩm và hạn chế ô nhiễm môi trường nông thôn từ phế thải tro trấu trong sản xuất lúa gạo.