Dự báo “NÓNG”

KHÍ HẬU

2007 SẼ LÀ NĂM NÓNG NHẤT: Các chuyên gia dự đoán, 60% khả năng cho rằng năm 2007 sẽ là năm nóng nhất từ trước tới nay. Đây là một cảnh báo quan trọng về sự thay đổi khí hậu toàn cầu và minh chứng cho những hành động của con người đang làm nguy hại tới bầu khí quyển. Nguyên nhân của sự nóng lên này là do các ảnh hưởng của Mặt trời, El Nino, sự tập trung của khí nhà kính và những ảnh hưởng từ nhiều thập kỷ. Sự kiện thời tiết El Nino ở Thái Bình Dương sẽ đẩy nhiệt độ toàn cầu lên cao. Hiệu ứng nóng lên của El Nino sẽ tăng cường và vì vậy nó có ảnh hưởng lớn đối với nhiệt độ bề mặt toàn cầu trong suốt cả năm. Năm nóng nhất gần đây được ghi nhận là năm 1998. El Nino được coi như là một ảnh hưởng lớn nhất lên sự biến đổi khí hậu của Trái đất từ năm này đến năm khác. Trong khi El Nino của năm nay không mạnh như năm 1997 và 1998 nhưng sự liên hệ của nó với sự tăng ổn định của nhiệt độ do sự nóng lên toàn cầu từ các hoạt động của con người đủ để phá vỡ sự ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ những năm trước.

Y TẾ
 
SẼ CÓ VACXIN HIỆU QUẢ NGĂN NGỪA CÚM GIA CẦM VÀO CUỐI NĂM 2007:

Ngày nay, cúm gia cầm tiếp tục lan tràn ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc và Indonesia, và đã giết chết 157 người. Và gần đây, số người chết vì cúm gia cầm ở Indonesia đã lên tới 65 người. Sự phát triển lan tràn của dịch cúm gia cầm đã trở thành vấn đề bận tâm toàn cầu trong suốt năm qua, nó đã giết chết nhiều người và tác động đến sự phát triển nền kinh tế toàn cầu. Mùa đông cũng là mùa của những loài chim hoang dã di trú, đây cũng là một trong những mầm mống lây lan mầm bệnh. Các chuyên gia dự đoán, trong 2007 này, nhiều nơi trên thế giới dịch cúm gia cầm bùng phát thành đại dịch trở lại. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng tin rằng, cúm gia cầm sẽ được ngăn chặn hiệu quả vào cuối năm 2007. Sẽ có vacxin mới hiệu lực có thể xóa sạch loại bệnh dịch đang hoành hành này và các công ty, cộng đồng nghiên cứu đang làm việc cật lực để sản xuất ra các loại vacxin tương tự.
 

AIDS TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN: 25 năm trước, AIDS lần đầu tiên được phát hiện. Tốc độ phát triển của vi rút HIV vào năm 2006 lên đến 4 triệu trường hợp mới. Theo thống kê nhân ngày phòng chống AIDS năm ngoái, trên thế giới hiện có khoảng 39.5 triệu người đang sống chung với AIDS. Xu hướng gần đây chỉ ra rằng, những điểm nóng AIDS tiếp tục tăng nhanh trong năm 2007. Ngoài châu Phi, Thái Lan, Ukraine, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là những nơi có tốc độ người bị nhiễm HIV lớn hơn mức trung bình của thế giới. Tổ chức phòng chống AIDS thế giới hy vọng rằng, năm 2007 mọi người có thể tiếp cận gần gũi hơn nữa những dịch vụ cộng đồng để điều trị và ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ này.
 

VACXIN CHỐNG UNG THƯ:

Vào ngày 17 tháng 5 năm 2006, ban quản trị lương thực và thuốc FDA đã tuyên bố rằng thuốc Gardasil có thể dùng an toàn. Điều này sẽ mở ra một hướng mới trên con đường chống lại bệnh ung thư. Loại thuốc này có thể ngăn chặn những virut khối u ở người và được xem như vacxin chống ung thư đầu tiên từ trước tới nay. Vào năm 2007, loại vacxin này sẽ được khuyến khích sử dụng.

KINH TẾ
NỀN KINH TẾ TOÀN CẦU SẼ PHÁT TRIỂN CHẬM LẠI VÀO NĂM 2007: Nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả những nền kinh tế mạnh như Mỹ, sẽ phát triển chậm lại so với năm 2006. Theo các chuyên gia dự đoán, sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc sẽ dần dần xuống dốc tới 6% sau khi đã thu được sự tăng trưởng hai con số trong những năm gần đây. Việc giá trị của đồng nhân dân tệ giảm chống lại đồng đôla đã phần nào làm giảm tác động của lạm phát lên nền kinh tế của nó do giá cả tăng  vọt của năng lượng và lương thực. Nền kinh tế Nhật Bản cũng được xem là sẽ phát triển chậm lại trong năm nay do xuất khẩu tồn đọng. Sự xuống dốc của nền kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng đến các nền kinh tế khu vực Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, một số nước như Venezuela, Ecuador và Argentina dự đoán sẽ hưởng lợi do giá cả tăng vọt của hàng hóa. Các nền kinh tế ở Nam Á và Đông Nam Á cũng sẽ chững lại. Các nhà kinh tế lo ngại rằng, sự bất ổn chính trị ở hai khu vực này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, Châu Âu lại ít chịu tác động từ nền kinh tế toàn cầu. Theo các nhà kinh tế, cộng đồng châu Âu tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để ngăn ngừa sự mất giá của đồng Euro.

KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ

 

SỰ THÂM NHẬP CỦA MẠNG BĂNG THÔNG RỘNG VÀ MẠNG KHÔNG DÂY TỐC ĐỘ CAO cũng như sự phát triển ứng dụng mới nhằm khai thác những mạng tốc độ cao này phát triển rất mạnh trong thời gian gần đây. Năm 2007, chúng ta bắt đầu thấy các mạng băng thông rộng (không dây và vệ tinh) được khai thác trong các thị trường mới cũng như là sự thay đổi nhanh chóng ở các thị trường cũ. Một ví dụ là trong năm 2007 sẽ có nhiều tiền hơn đầu tư vào quảng cáo trực tuyến so với hình thức quảng cáo truyền thống bằng cách in ra giấy, pano, áp phích.

 
MỘT THIẾT BỊ KHOA HỌC PHỨC TẠP NHẤT Từ TRƯỚC TỚI NAY ĐÃ ĐƯỢC XÂY DỰNG và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2007, máy gia tốc hạt cơ bản LHC. Máy gia tốc này được xây dựng ở Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN) sẽ chi phối nền vật lý quốc tế trong 15 năm tới và mở ra một chân trời mới cho các khám phá về vật lý hạt cơ bản. Đây là máy gia tốc hạt lớn nhất và mạnh nhất. Với thiết bị này, các nhà khoa học hy vọng sẽ kiểm chứng được nhiều tính chất của tự nhiên trong môi trường năng lượng siêu cao mà lý thuyết đã tiên đoán. Đặc biệt, họ sẽ tái tạo những điều kiện ngay sau Big Bang bằng việc cho hai dòng hạt chuyển động ngược chiều nhau với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng va chạm vào nhau. LHC sẽ là một công cụ hữu hiệu giúp tìm kiếm các boson Higgs để giải thích cho khối lượng của các hạt và khám phá ra sự tồn tại của không gian nhiều chiều.

THẾ GIỚI CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CŨNG CHỨNG KIẾN MỘT VÀI SỰ LẬT ĐỔ VỚI CÁI CHẾT CỦA VI XỬ LÝ ĐƠN và thay vào đó là sự nổi lên của vi xử lý bội được ứng dụng như là một chuẩn mới. Sự thay đổi này sẽ có ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp. Lập trình sẽ phải thay đổi từ cách tiếp cận tuyến tính sang một cách tiếp cận mới dựa vào nền tảng hình ảnh, là cách tiếp cận với sự trợ giúp của xử lý song song đồng bộ và khả năng lưu trữ mới. Một phần của khả năng lưu trữ mới này trong năm 2007 sẽ là các bộ nhớ di động. Trong năm 2007, xấp xỉ 17 fab khác nhau sẽ được đưa vào các sản phẩm và hầu hết các fab này sẽ tạo nên các chíp tốc độ cao.
 

CHÚNG TA ĐÃ KHÁM PHÁ RA HÀNG TRĂM HÀNH TINH NGOÀI HỆ MẶT TRỜI bằng việc sử dụng những kính viễn vọng tối tân. Nhưng vẫn chưa có lời khẳng định cho sự tồn tại một hành tinh có điều kiện vật lý thích hợp cho sự sống hoặc ít nhất có những đặc điểm gì đó gần giống Trái đất. Các nhà khoa học hy vọng năm 2007 sẽ đưa ra những câu trả lời thú vị về những người sinh đôi của Trái Đất trong vũ trụ.
 

NĂM 2007, NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO TIẾP TỤC CHO RA ĐỜI NHỮNG SẢN PHẨM MỚI với nhiều tính năng nổi trội. Khách hàng sẽ bị hấp dẫn bởi những sản phẩm này, vì vậy năm 2007 được hy vọng là năm có tốc độ tăng trưởng nhảy vọt cho ngành công nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, niềm lạc quan cho năm 2007 sẽ bị dịu đi bởi những rủi ro liên quan đến việc chuyển giao nhiều sản phẩm mới tới rất nhiều khách hàng hay thay đổi thị hiếu.

NĂM 2007, CÁC NHÀ KHOA HỌC SẼ PHÓNG VÀO KHÔNG GIAN MỘT TRONG NHỮNG KÍNH VIỄN VỌNG KHÔNG GIAN LỚN NHẤT từ trước tới nay, đài thiên văn

không gian Herschel, có đường kính gương 3.5 mét. Nhiệm vụ của Herschel là thu thập các bức xạ hồng ngoại bước sóng dài từ những thiên thể xa nhất và lạnh nhất trong vũ trụ. Đây cũng là đài thiên văn không gian duy nhất quan sát trong một vùng phổ từ hồng ngoại xa đến dải sóng dưới milimét.

NANO LUÔN LÀ MỘT KHOA HỌC MŨI NHỌN tạo ra những đột phá công nghệ cao. Năm 2007 là năm mà các nhà khoa học cùng nhau ngồi lại đưa ra những định hướng phát triển hợp lý dựa trên những tri thức nền tảng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nano để có được những hiểu biết sâu sắc hơn nữa dẫn đến những công nghệ mới. Quang học nano, kỹ thuật nano, cấu trúc và

vật liệu nano, ứng dụng công nghệ nano trong y học và sinh học, công nghệ nano cho công nghiệp sẽ là những hướng mũi nhọn sắp tới.

SỰ HỘI TỤ SỐ ĐI ĐẾN MỘT GIAI ĐOẠN MỚI CỦA SỰ LỚN MẠNH VÀ CUỐI CÙNG là việc bắt đầu khai thác những lợi ích của hội tụ số ngang. Nhu cầu để có lợi nhuận cao hơn, có những sự hợp tác có giá trị, tiết kiệm thời gian buộc các công ty truyền thống
 
phải tìm kiếm các giải pháp và các khả năng bên ngoài những ngành công nghiệp dọc của họ. Ví dụ, công nghiệp chăm sóc sức khỏe hướng đến bảng điều khiển trò chơi mới Nintendo Wii với chuyển động nhạy với sự điều khiển như là cách thúc đẩy các liệu pháp trị liệu và luyện tập. Sự hội tụ ngang này sẽ được xây dựng để tiến xa hơn trên cơ sở chuyển từ nhập linh kiện sang xuất linh kiện.
 
THƯƠNG MẠI DI ĐỘNG TĂNG NHANH.

Điều này thúc đẩy tầm quan trọng của điện thoại và các thiết bị thông minh đi cùng với sự tác động của Internet. Vào cuối năm 2006, sự thâm nhập của internet chỉ khoảng 20% trên toàn thế giới. Hầu hết những ấn tượng đầu tiên của người sử dụng mới về Internet sẽ là về các thiết bị cầm tay mà không phải là các thiết bị máy tính để bàn hoặc xách tay. Sự tăng trưởng số người sử dụng thúc đẩy phát triển những ứng dụng mới ủng hộ cho thương mại di động và trả tiền trực tuyến. Sự chấp nhận hoàn toàn cách thức trả tiền trực tuyến ở Bắc Mỹ sẽ được thực hiện trong 3 đến 5 năm tới, nhưng vị trí và sự chấp nhận của người dùng sẽ đạt đến điểm phát triển tăng tốc của thị trường vào cuối năm 2007.

Đức Phường tổng hợp
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]