IBM thúc đẩy Đức trong cuộc chạy đua máy tính lượng tử

Mới đây, IBM đã tiết lộ về một trong những máy tính lượng tử quyền lực nhất châu Âu nằm ở Đức. Họ mong muốn thúc đẩy những nỗ lực của quốc gia này trong cuộc chạy đua cho những gì được coi là công nghệ quan trọng của tương lai.

Các máy tính lượng tử sử dụng các hạt hạ nguyên tử để vượt qua những giới hạn của vật lý truyền thống và thực hiện các phép tính tại mức tốc độ siêu cao hơn bất cứ siêu máy tính nào hiện có. Mặc dù vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải quyết trong lĩnh vực vật lý lượng tử, các công ty vẫn đang ngày một hi vọng vào việc khai thác các máy tính lượng tử cho phát triển các vật liệu mới, thiết kế thuốc hay những ứng dụng trí tuệ nhân tạo khác.

Hệ máy tính mới của IBM được coi là máy tính lượng tử đầu tiên ngoài Mĩ, nơi đang có hơn 30 chiếc máy tính mà người ta gọi là máy tính lượng tử. Đó được đặt tại một cơ sở ở Ehningen, trực thuộc Hội Fraunhofer. tổ chức nghiên cứu khoa học Đức.

Phát biểu online tại buổi ra mắt, thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng máy tính lượng tử sẽ đóng một vai trò quan trọng trong những nỗ lực của quôc gia này để đạt được “uy quyền công nghệ và uy quyền số” cũng như đem lại động lực cho sự tăng trưởng kinh tế. “Tất nhiên, chúng ta không đơn độc trong một thế giới nhiều ý tưởng như hiện nay, bà nói. “Mĩ và Trung Quốc đều có những khoản đầu tư lớn vào công nghệ lượng tử”.

Bà Merkel nói, chính quyền Đức mới gần đây đã quyết địn tăng thêm đầu tư cho nghiên cứu về máy tính lượng tử lên tới hai tỉ euro (tương đương 2,4 tỉ USD) cho năm năm tới.

“Phần còn lại của thế giới không hề ngủ quên trong lĩnh vực này”, bà nhấn mạnh với hiểu biết của một nhà hóa lượng tử ở Đông Đức trước khi chuyển sang làm chính trị.

IBM cho biết, hệ máy tính ở Ehningen có thể điều khiển 27 bit lượng tử (qubit) một cách đồng thời. Tuy nhiên, mục tiêu của họ không dừng ở  mốc này. Martin Jetter, chủ tịch công ty này ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi, cho rằng IBM hướng tới mục tiêu có được một máy tính lượng tử có năng lực điều khiển nhiều hơn 1.000 qubit vào năm 2023.

Tô Vân tổng hợp:

Nguồn: https://phys.org/news/2021-06-quantum-germany-boost-ibm.html

https://www.dw.com/en/ibm-unveils-first-quantum-computer-in-germany/a-57909494

Tác giả