Máy rang cà phê bằng phần mềm

Andrew Stordy, người chế tạo ra chiếc máy Ikawa sử dụng phần mềm theo dõi nhiệt độ và thời gian để rang cà phê, cho rằng máy này giúp pha chế một cốc cà phê tươi hơn và giúp người tiêu dùng có một mối liên kết gần gũi hơn với nông dân trồng cà phê, bởi họ có thể nhận cà phê chuyển trực tiếp từ nông trại và tự rang hạt cà phê chưa qua xử lý công nghiệp.

“Ikawa” có nghĩa là “cà phê” trong tiếng Kirundi, ngôn ngữ của người Burundi ở Châu Phi. Ý tưởng này được nung nấu từ thời thơ ấu, khi Stordy theo cha mẹ là những người truyền giáo sống ở nhiều đất nước trồng cà phê khác nhau như Papua New Guinea, Vanuatu, và Burundi. Được tiếp xúc nhiều với đời sống người nông dân trồng cà phê nên Stordy hiểu những vẫn đề mà họ phải đối mặt.

Việc sản xuất cà phê cũng tương tự như sản xuất rượu vang, nhưng khác với rượu vang, đối với cà phê, người tiêu dùng thường quan tâm đến các thương hiệu trên kệ siêu thị hơn là xuất xứ của cà phê. Điều này đồng nghĩa với việc người nông dân có ít quyền lực và chỉ được chia một phần rất ít những gì khách hàng trả cho sản phẩm.

Stordy nói: “Ý tưởng của Ikawa là giúp bạn biến việc tự rang cà phê thành một thú vui có thể làm tại nhà, nhờ vậy đơn giản hóa chuỗi cung cấp, tiết kiệm chi phí sản xuất và người nông dân có thể nhận nhiều hơn số tiền người tiêu dùng trả cho sản phẩm.”  Đặc biệt là máy rang này được lập trình bởi một phần mềm trên điện thoại thông minh, giúp cung cấp thông tin về hạt cà phê và xác định cho máy công thức rang lý tưởng nhất đối với từng loại hạt.

Ban đầu, Stordy – người đã tốt nghiệp khoa Thiết kế công nghiệp tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia ở London – chế tạo ra một loại máy “tất cả- trong- một” có thể rang, xay và pha cà phê, nhưng sản phẩm cho ra lại có vị rất tệ. Sau đó anh cùng với bạn đồng môn Rombout Frieling phát triển một loại máy bàn có thể rang hạt cà phê xanh bằng hơi nóng trong vòng 3-15 phút. Hạt cà phê trong máy sẽ tự tách lớp vỏ và sau khi rang xong sẽ được đổ ra một lọ thủy tinh để xay.

Thời lượng và nhiệt độ chính xác để rang hạt cà phê được quy định bởi một phần mềm liên kết với máy rang qua cổng Bluetooth. Đây chính là đặc điểm nổi bật phân biệt Ikawa với các loại máy rang gia dụng khác. “Hương vị của cà phê được quyết định bởi hạt cà phê, nhưng cũng phụ thuộc nhiều vào cách xử lý hạt cà phê. Cũng như rượu vang, có rất nhiều loại vị cà phê khác nhau,” Stordy cho biết.
 
Hiện tại đã có 30 kiểu máy rang chuyên nghiệp này được bán ra trong ngành công nghiệp cà phê với giá 2.200 bảng mỗi máy, được dùng để thử các hạt cà phê mẫu.

Tháng Mười này, Stordy sẽ bắt đầu chiến dịch tung ra thị trường loại máy thứ hai với giá 500 bảng/máy, nhắm tới những cá nhân sành cà phê, khuyến khích họ sáng tạo và chia sẻ với nhau các công thức pha cà phê qua công nghệ điện thoại thông minh.

Đến năm sau, Stordy hi vọng sẽ tung ra tiếp được loại máy gia dụng giá 350 bảng. Người sử dụng sẽ có thể mua hạt cà phê từ chính công ty với bao bì in thông tin về từng cách rang cụ thể và được gắn mã vạch mà máy rang có thể đọc được.

Hạt cà phê xanh mua trực tiếp từ nông dân có thể giữ hương vị trong vòng một năm, trong khi hạt cà phê đã rang rồi giảm chất lượng rất nhanh khi tiếp xúc với không khí, độ ẩm và độ nóng. Với Ikawa, người tiêu dùng được thưởng thức cà phê tươi hơn là cà phê mua ở siêu thị.

Stordy nói: “Chúng tôi đang cố gắng sáng tạo ra một trải nghiệm cà phê mới. Thực tế sẽ cho thấy không phải tất cả mọi người đều bị hấp dẫn bởi trải nghiệm mới này. Nhu cầu cho cà phê rang sẵn sẽ còn rất lớn. Nhưng cà phê nói chung là một thị trường rộng, bởi vậy rất có tiềm năng để tạo dựng một thị trường đặc biệt với trải nghiệm cà phê mới này.”

Hiện nay, công ty mới đang tập trung phát triển công nghệ máy rang cà phê. Họ ước tính phải một năm nữa mới có thể bắt đầu bán hạt cà phê trực tiếp từ người nông dân. Tuy vậy, họ đã thu hút được 400.000 bảng từ các nhà đầu tư tên tuổi và ước tính sẽ bắt đầu thu được lợi nhuận trong năm nay.

Khánh Minh theo theguardian.com

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]