Những sáng tạo nâng giá trị lúa gạo

Chọn hướng phát triển gắn liền với đổi mới công nghệ, công ty TNHH Cơ khí công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ đã gặt hái được nhiều thành công, không những đánh bay hàng ngoại nhập ở thị trường trong nước mà còn trở thành bạn hàng thân thiết của nhiều hãng xuất khẩu gạo lớn ở Indonessia, Ấn Độ, Thái Lan, Philippinnes.

Con đường đến thành công của công ty Bùi Văn Ngọ không hề thuận lợi. Xuất thân từ một cơ sở sản xuất cơ khí của gia đình chuyên sản xuất máy ép mía, máy xay lúa, cơ sở Bùi Văn Ngọ đã sáp nhập vào HTX cơ khí Hậu Giang vào năm 1975 nhưng sau đó bốn năm, HTX này bị giải thể. Khi tái thành lập, cơ sở Bùi Văn Ngọ tiếp tục sản xuất các mặt hàng truyền thống của mình.

Vào thời điểm đó, ông Bùi Văn Ngọ đã quyết định trao quyền điều hành, quản lý cho con cái để tập trung vào nghiên cứu, tìm tòi về các thiết bị xay xát lúa gạo, loại sản phẩm gắn liền với vụ mùa của người nông dân khu vực ĐBSCL. Trong giai đoạn đầu, cơ sở tiếp nhận một số máy móc công cụ của Liên Xô từ các nhà máy cơ khí phía Bắc nhưng sau đó chuyển hướng nhập các thiết bị cắt gọt kim loại và tự chế tạo nhiều thiết bị khác để sản xuất ra các máy móc xay xát lúa gạo, thay thế các loại máy cũ như Yanmar, Satake, Shuller…

Năm 1993, ông Bùi Văn Ngọ đã mở rộng quy mô sản xuất khi xây dựng thêm một xưởng sản xuất thiết bị tại thị trấn An Lạc, huyện Bình Chánh, qua đó nâng cao số lượng sản phẩm, phân phối rộng rãi cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Chỉ ba năm sau, ông Bùi Văn Ngọ đã xuất hai lô hàng đầu tiên sang chào hàng ở Thái Lan và Indonesia. Được chào đón vì tính ứng dụng cao, các máy móc thiết bị của cơ sở Bùi Văn Ngọ liên tiếp đến với các bạn hàng quốc tế.

Trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm sản xuất, công ty Bùi Văn Ngọ (chuyển đổi sang công ty TNHH cơ khí công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ từ năm 2001) đã có thành công mang bước đột phá là cho ra đời máy xát trắng gạo mới, được Cục Sở hữu Công nghiệp Việt Nam cấp bằng độc quyền sáng chế. Sau bước ngoặt này, công ty liên tục đưa ra nhiều cải tiến, đổi mới như dây chuyền máy thu gọn máy xát gạo CRM (Compact Rice Mill) vào năng 2004, đạt năng suất 2 tấn/giờ, 3 tấn/giờ, 4 tấn/giờ và 6 tấn/ giờ. Được đánh giá là loại sản phẩm có kết cấu gọn ghẽ, phối hợp hài hòa giữa các bộ phận, dây chuyền CMR có nhiều chức năng được tự động hóa góp phần đem lại hiệu quả sản xuất và lợi ích khi sử dụng. Để đưa ra dây chuyền này, ông Bùi Văn Ngọ và gia đình đã phải đầu tư  vào đó nhiều kinh phí, công sức. Kết quả là từ đó đến nay, dây chuyền CMR đã được hoan nghênh ở nhiều quốc gia như Thái Lan, Philippines, Campuchia, Indonesia…

Trên đà nghiên cứu này, công ty Bùi Văn Ngọ liên tục cải tiến, nâng cấp những sản phẩm máy móc cũ, nâng cao tính năng sử dụng và hoạt động, đồng thời phát kiến nhiều sản phẩm mới cho thị trường sản xuất lúa gạo như máy đột lỗ điều khiển bằng máy tính CNC (computer numerical control), máy cắt kim loại dùng tia plasma, máy cắt kim loại dùng tia laser… Với dây chuyền sản xuất được hoàn thiện, tỷ lệ chi tiết sản phẩm không đạt tiêu chuẩn được giảm xuống còn một phần nghìn, chất lượng chi tiết máy và thiết bị đều đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, công ty Bùi Văn Ngọ đã chuyển cơ sở nhà xưởng về Long An vào năm 2004, đầu tư các thiết bị CNC, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao trong những lĩnh vực  như tự động hóa, cơ khí, kỹ thuật, chế tạo máy… Công ty còn đề ra kế hoạch đến năm 2020 hoàn thành giai đoạn một dự án mở rộng tại xã Hướng Thọ, thành phố Tân An với quy mô 33 ha và mức vốn đầu tư 300 tỷ đồng. Một trong những mục tiêu của giai đoạn này là xây dựng mô hình doanh nghiệp KH&CN cao phục vụ phát triển nông nghiệp.

Luôn theo sát để nắm bắt nhu cầu của thị trường và bà con nông dân trong nước, nhiều sáng kiến của công ty Bùi Văn Ngọ đã ra đời từ đó, ví dụ như hệ thống tháp sấy đốt hong khô lúa gạo đảm bảo cho nguyên liệu giữ nguyên phẩm chất, vẫn đủ khả năng làm giống, đảm bảo độ ẩm 14%. Hơn nữa, tháp sấy lại dùng năng lượng từ trấu, một phụ phẩm trong nông nghiệp, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn. Chất lượng của hệ thống sấy này của công ty Bùi Văn Ngọ còn thuyết phục được cả nhà cung cấp thiết bị nông nghiệp Kent Electric Laboratory (Nhật Bản), nơi có hệ thống kiểm chuẩn vô cùng khắt khe. Hệ thống sấy của Bùi Văn Ngọ tiếp tục được xuất khẩu đi Đài Loan, Philippines, Indonesia… với số lượng lớn.

Vì vậy, những nỗ lực sáng tạo không chỉ đem lại chỗ đứng vững chắc trong ngành sản xuất lúa gạo cho công ty Bùi Văn Ngọ mà còn góp phần nâng cao giá trị trong sản phẩm cho người nông dân.

Tác giả