Robot gieo hạt, rau củ tự động

“Robot gieo hạt rau củ quả tự động” của anh Phạm văn Hát được đánh giá cao, không chỉ vì nó có thể ứng dụng rộng rãi cho các hộ gia đình trồng rau mà còn phát huy hiệu quả cả trên các khu vực chuyên canh rau trong cả nước.

Hiện nay, khâu gieo trồng cây giống vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các biện pháp thủ công với các trang thiết bị lạc hậu, làm hạn chế năng suất và chất lượng nông sản. Bởi vậy, việc nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp công nghệ mới vào khâu gieo trồng rất được chú trọng.

Là một người thợ cơ khí vốn có niềm đam mê sáng chế và cải tiến các loại máy móc nông nghiệp, anh Phạm Văn Hát ở Hải Dương đã dành rất nhiều thời gian và đam mê để nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy gieo hạt rau củ quả mà anh rất tâm đắc gọi với cái tên là: “Robot gieo hạt rau củ quả tự động”.

Gọi là robot vì máy có khả năng tự động gieo các loại hạt theo thiết kế. Hiện nay, chiếc máy của anh đang tự động gieo hạt rau củ quả trên luống thẳng rộng 1 mét, số lượng 40 hạt trên một hàng và khoảng cách giữa các hạt được thu hẹp và ổn định chỉ còn 3 cm. Theo tính toán của tác giả, máy gieo một lạng hạt giống… như su hào, súp lơ, bắp cải… tương đương khoảng 10.000 hạt chỉ trong 25 phút. So với việc gieo hạt bằng tay, năng suất được lên đến 80 lần, khoảng cách hạt đồng đều, đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn, do đó không mất công nhổ tỉa cây thừa, dễ chăm sóc và thu hoạch hơn.

Điểm thiết kế kỹ thuật quan trọng của máy nằm ở Rulô mềm, làm nên tính năng vượt trội, giúp Robot gieo hạt của anh có khả năng di chuyển tốt và vượt chướng ngại vật linh hoạt. Rulô mềm gồm cơ cấu trục, đĩa và dây văng. Ở giữa dây văng có các lò xo đàn hồi và uốn cong giúp dây văng thay đổi được chiều dài tùy động. Dưới trọng lượng của máy, rulô mềm luôn áp sát với mặt luống, do đó giúp máy di chuyển tối ưu trên cả các mặt luống cong vồng mà không bị trượt và không làm hỏng độ vồng của luống. Đây chính là một giải pháp sáng tạo hiệu quả mà tác giả rất tâm đắc.

Máy gieo hạt tự động chạy bằng động cơ điện một chiều 12V với tổng công suất là 130W, được chỉnh lưu từ dòng điện xoay chiều 220V. Trong trường hợp không có điện lưới cung cấp, máy vẫn có thể hoạt động trơn tru nhờ nguồn điện từ ắc quy.

Bộ lấy và nhả hạt đặc biệt được thiết kế khoa học gồm một thanh rỗng được gắn các kim nhỏ có khả năng nhặt hạt từ khay đựng bằng lực hút của quạt gió, hút hạt vào đầu kim và nhả chính xác, nhịp nhàng vào các ống bỏ hạt nhờ một bộ phận ngắt lực hút.

Các kim hút và ống bỏ hạt có thể được điều chỉnh kích thước và khoảng cách để phù hợp cho nhiều loại hạt cũng như nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Với máy gieo hạt rau củ quả tự động, anh Phạm Văn Hát đã vinh dự được trao giải nhất hội thi sáng tạo khoa học và công nghệ tỉnh Hải Dương năm 2013 và nhiều giải thưởng khác.

Trước đây, anh Hát từng đầu tư bốn năm liền vào mô hình trồng rau an toàn và thua lỗ gần hai tỷ đồng. Để gỡ lại vốn, anh quyết định đi xuất khẩu lao động. Những ngày tháng làm việc tại Israel mở ra cho anh tầm nhìn mới. Làm việc trong trang trại hầu như chỉ sử dụng máy móc kĩ thuật hiện đại, anh Hát đã mạnh dạn xin chủ trang trại được sửa lại máy móc cho phù hợp hơn với công việc.

Sau sáu tháng máy mò nghiên cứu, anh đã sửa và chế tạo thành công máy rải phân, có thể thay thế cho hàng chục lao động. Được ông chủ tạo điều kiện, anh còn chế tạo thêm máy cắt rau và máy vệ sinh luống rau.  “Ý nghĩ đầu tiên thôi thúc tôi khi về nước là làm sao có thể giúp đỡ được bà con phát triển trên chính mảnh đất này. Bà con vất vả quá!”. Từ suy nghĩ ấy, anh đã chế tạo thêm được rất nhiều loại máy để cho bà con thử nghiệm như: máy đánh luống, soi rạch để trồng cây vụ đông; máy dỡ khoai tây, cà rốt. Anh còn chế tạo lại máy cày tay hai lưỡi thay thế cho máy cày một lưỡi, máy cày bốn, năm lưỡi thay thế cho cày ba lưỡi. Đây đều là những sản phẩm đơn giản nhưng lại giúp được bà con áp dụng vào thực tế trong việc sản xuất.
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]