Tập đoàn Việt Úc nuôi tôm siêu thâm canh

Câu chuyện về “nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính” đã được ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt – Úc giới thiệu trong nhiều hội nghị, hội chợ để mong mô hình mới hiệu quả này được nhân rộng ở các vùng nuôi tôm Việt Nam.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính đã được Tập đoàn Việt – Úc triển khai đầu tiên tại xã Vĩnh Thịnh với quy mô 50 ha, được chia làm 414 ao nuôi, mỗi ao rộng 500m2, mật độ thả giống từ 200 – 500 con/m2, có thể nuôi 3 vụ/năm, tổng vốn đầu tư 180 tỉ đồng. Tất cả các ao đều được áp dụng quy trình sản xuất nhà màng của Israel và công nghệ hệ thống lọc nước tuần hoàn của Đức và Mỹ…

Với công nghệ hiện đại, không ô nhiễm môi trường, một héc ta nuôi tôm có thể cho năng suất 120 – 240 tấn/năm, gấp 60 – 80 lần nuôi tôm theo mô hình nuôi công nghiệp, bán công nghiệp thông thường. Đây là công nghệ nuôi tôm với trình độ cao, cho phép người nuôi tôm có thể kiểm soát chặt chẽ hơn, quản lý tốt hơn dịch bệnh nên không chỉ cho hiệu quả năng suất cao mà còn đảm bảo vấn đề chất lượng dinh dưỡng con tôm và đảm bảo an toàn thực phẩm do ứng dụng công nghệ vi sinh, không sử dụng chất kháng sinh. Vì vậy khi xuất khẩu, con tôm của tập đoàn Việt – Úc không phải lo ngại các rào cản kỹ thuật cũng như các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường khó tính như châu Âu, Nhật, Mỹ… Đó là điều cần thiết để doanh nghiệp có thể gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Khi đề cập đến mô hình nuôi tôm của tập đoàn Việt – Úc, bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu Võ Văn Dũng cho biết, đây là mô hình đầu tiên đưa ra giải pháp công nghệ cao, sản xuất quy mô lớn, đầu tư bài bản với quy trình nuôi khép kín từ con giống đến thu hoạch xuất khẩu, ít tác động đến môi trường và bước đầu cho thấy tính bền vững. “Nghề nuôi tôm cũng như ngành xuất khẩu tôm phát triển ngày càng mạnh, môi trường là vấn đề đáng ngại, trong khi đất nuôi tôm không thể nở ra thêm. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ cao để nuôi tôm trong diện tích nhỏ cho năng suất cao là thành công lớn”, ông Dũng đánh giá.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Đặng Quốc Tuấn nhấn mạnh đến vấn đề năng suất, khi mỗi năm, sản lượng đạt 120-240 tấn/ha, cao gấp 60-80 lần so với nuôi công nghiệp và bán công nghiệp thông thường (năng suất thường chỉ đạt 2 đến 3 tấn/ha). Việc tạo ra quy trình khép kín từ giống, thức ăn đến chế biến, xuất khẩu cũng góp phần làm giảm nhiều chi phí đầu vào, qua đó đem đến giá thành cạnh tranh của sản phẩm.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao mà tập đoàn Việt-Úc áp dụng còn có ưu điểm có thể phù hợp với những cơ sở nuôi tôm quy mô nhỏ, có thể triển khai ngay tại Bạc Liêu và các vùng nuôi tôm lớn như Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng…

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]