Số phận của Diêm Vương

Các nhà khoa học đã tổ chức một cuộc họp ở Prague để quyết định xem có nên coi Diêm Vương (Pluto) là một hành tinh hay không. Lần này Hội Liên hiệp Thiên văn Quốc tế hy vọng là sẽ quyết định được \”số phận\” của Pluto.

Kể từ khi các nhà thiên văn Mỹ phát hiện thiên thể 2003 UB313 lớn hơn cả Pluto thì các nhà thiên văn trên thế giới khó có thể chấp nhận Pluto trên ngôi vị là một hành tinh. Gần đây, các nhà thiên văn ở Viện Công nghệ California cũng đã phát hiện thêm những đối tượng có dạng hành tinh nằm trong vành đai Kuiper ở rìa hệ Mặt trời. Chính vì vậy, hội nghị ở Prague lần này cũng có mục đích là để các nhà khoa học thống nhất một định nghĩa chính thức thế nào thì được gọi là một hành tinh. Cũng có khả năng, sau hội nghị này, thiên thể 2003 UB313 với cái tên Xena sẽ được gia nhập vào nhóm các hành tinh “chính thức”.   
Được phát hiện từ năm 1930, Pluto chỉ có đường kính 2360 km, nhỏ hơn nhiều so với các hành tinh còn lại. Và kết quả đo của kính thiên văn Hubble đã cho thấy, 2003 UB313 có đường kính khoảng 3000 km, rõ ràng là lớn hơn Pluto. Có lẽ người ta sẽ phải xếp Pluto vàp một hệ thống phân loại mới.

Theo BBC News
P.V
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]