![]() |
Loại vaccine RSV được FDA thông qua ngày 21/8. Ảnh: AP |
Quyết định phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩmMỹ (FDA) được đưa ra sau một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 7.000 phụ nữ mang thai, cho thấy vaccine Abrysvo của Pfizer đã làm giảm 82% bệnh nghiêm trọng do virus RSV gây ra ở trẻ từ 0–3 tháng tuổi và 69% ở trẻ từ 0–6 tháng tuổi.
Trước đó, FDA đã chấp thuận sử dụng vaccine Abrysvo cho người lớn từ 60 tuổi trở lên, cùng với một loại vaccine khác của hãng dược phẩm GSK có tên là Arexvy.
Mặc dù RSV thường gây ra các triệu chứng nhẹ, giống cảm lạnh, nhưng nó cũng có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng hơn nhưviêm phổi viêm tiểu phế quản.
"RSV là nguyên nhân gây bệnh phổ biến ở trẻ em. Trẻ sơ sinh nằm trong số những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nặng cao nhất, có thể khiến chúng phải nhập viện", Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của FDAcho biết.
Quốc Hùng và nhóm tác giả thực hiện/Nguồn: Sciencealert.com
