Niềm vinh dự và khích lệ đối với các nhà khoa học trẻ*

Việc trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học trẻ của Bộ Khoa học và Công nghệ không chỉ là niềm vinh dự và khích lệ cá nhân tôi, mà còn khích lệ các bạn đồng nghiệp cũng như các bạn trẻ.

…Sau khi tốt nghiệp Khoa Toán-Tin, trường ĐHSP Hà Nội, tôi đã được công tác tại nhà trường làm giảng viên và làm luận văn Thạc sĩ, dưới sự hướng dẫn của GS. Nguyễn Văn Khuê. Được nhà trường tạo điều kiện, tôi đã sang Thụy Điển bảo vệ luận án Tiến sĩ tại trường ĐH Umea vào năm 2008, dưới sự hướng dẫn của GS. Urban Cegrell. Nhân đây, tôi xin được cảm ơn Khoa Toán-Tin, nhà trường ĐHSP Hà Nội, và Khoa Toán, trường Đại học Umea, đặc biệt là các GS. Nguyễn Văn Khuê và GS. Urban Cegrell, đã dìu dắt tôi những bước đi đầu tiên trên con đường nghiên cứu khoa học.

 Vào năm 2011, tôi đã được khích lệ tinh thần nghiên cứu khi Hội đồng chức danh GS Nhà nước phong chức danh PGS khi tôi 29 tuổi. Nhân đây, tôi cũng xin được cảm ơn tới Hội đồng chức danh GS Nhà nước đã đánh giá và khích lệ tinh thần nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ tuổi chúng tôi.

 Trên con đường nghiên cứu, tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các nhà toán học trong nước cũng như của các nhà toán học trong cộng đồng Toán học Quốc tế như GS. Jean-Pierre Demailly, viện Fourier và GS. Andrei Teleman, Đại học Aix-Marseille, nước Pháp.

 Với suy nghĩ để có điều kiện tập trung nghiên cứu tốt hơn nữa, tôi đã xin chuyển về Viện Toán học-Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, mặc dù ở đây thu nhập có phần giảm đi. Tôi rất cảm ơn Viện Toán học và Ban lãnh đạo trường ĐHSP Hà Nội đã đồng ý chấp nhận nguyện vọng của tôi. Nhờ đó, tôi đã được chuyển về làm việc tại Viện Toán học vào tháng 4/2015. Khi về công tác tại Viện Toán học, Lãnh đạo Viện Toán yêu cầu và bản thân tôi cũng có ý thức được phải nghiên cứu và đóng góp nhiều hơn nữa trong việc xây dựng nhóm nghiên cứu và đào tạo các thế hệ đi sau. Vì vậy, tôi sẽ vẫn liên kết chặt chẽ với Khoa Toán-Tin, trường ĐHSP Hà Nội.

 Việc trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học trẻ của Bộ Khoa học và Công nghệ không chỉ là niềm vinh dự và khích lệ cá nhân tôi, mà còn khích lệ các bạn đồng nghiệp cũng như các bạn trẻ. Tôi được biết hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có năng lực và niềm say mê nghiên cứu. Tôi rất mong các bạn sẽ kiên trì con đường nghiên cứu để khám ra những vẻ đẹp và bí ẩn của Toán học, đồng thời thu hút thêm các bạn sinh viên, học viên đi theo con đường này.

 Để có được vinh dự của ngày hôm nay, tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn tới Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Nafosted đã khuyến khích tạo ra một môi trường thuận lợi và hỗ trợ cho các nhà khoa học như chúng tôi làm việc, nghiên cứu trong những điều kiện tốt nhất có thể.

(Trích phát biểu tại lễ trao giải Tạ Quang Bửu sáng 16/5)

* Tiêu đề do Tia Sáng đặt

Vài nét về tác giả:

PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp (Viện Toán học – Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) được trao giải Tạ Quang Bửu 2015, hạng mục Nhà khoa học trẻ, với công trình “A sharp lower bound for the log canonical threshold” (Một đánh giá tốt nhất có thể của ngưỡng chính tắc), nghiên cứu một vấn đề quan trọng trong Lý thuyết kỳ dị có ứng dụng trong nhiều ngành toán học khác nhau. Kết quả của công trình tốt hơn hẳn các công trình trước đây và có khả năng giải quyết một giả thuyết được nhiều nhà toán học nổi tiếng trên thế giới quan tâm nghiên cứu là giả thuyết Guedj và Rashkovskii.

Công trình đã được đăng tải trên tạp chí Acta Mathematica, là một trong năm tạp chí toán học đỉnh cao và kinh điển nhất của các tạp chí toán học thế giới.

 

Tác giả