Tọa đàm “Chuỗi giá trị chip và cơ hội cho Việt Nam”

Trong cuộc chạy đua bước vào chuỗi giá trị chip, Việt Nam thực sự có cơ hội? Và nếu có cơ hội, dù là nhỏ nhất, chúng ta cần một lộ trình như thế nào?

Con chip tuy nhỏ bé nhưng là linh hồn của các thiết bị điện tử mà chúng ta dùng hàng ngày, từ tivi, điện thoại, máy ảnh, máy tính, điều hòa nhiệt độ… đến các thiết bị y tế, máy bay hay các thiết bị công nghiệp cỡ lớn…, là một phần quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn trị giá hàng trăm tỉ đô và ước đạt 1,3 nghìn tỷ đô la vào năm 2029.

Thực sự là “gạo” của nền công nghiệp và của xã hội, con chip ẩn chứa quyền năng to lớn trong việc thiết lập và định hình các chuỗi giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn. Vậy nó có sẵn sàng mở cửa cho những “tay chơi” mới gia nhập cuộc chơi toàn cầu này? Làm cách nào để một quốc gia đang phát triển và còn hạn chế tiềm lực như Việt Nam bước vào một chuỗi giá trị chip? Trong cuộc chạy đua này, Việt Nam thực sự có cơ hội? Và nếu có cơ hội, dù là nhỏ nhất, chúng ta cần một lộ trình như thế nào?…

Những câu hỏi này sẽ được nêu ra tại buổi tọa đàm bàn tròn “Chuỗi giá trị chip và cơ hội cho Việt Nam”, do Tia Sáng/KH&PT tổ chức. Tại tọa đàm, các chuyên gia gồm GS. TS Trần Xuân Hoài (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), PGS.TS Nguyễn Đức Minh – Trưởng khoa Điện tử – Trường Điện-Điện tử (Đại học Bách khoa Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Vật Liệu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) sẽ phân tích, ở các góc nhìn khác nhau về công nghệ chip.

Thời gian: 14h30 ngày 11 tháng 11 năm 2023.

Địa điểm: Tầng 4, Tòa soạn Tia Sáng, 70 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dự kiến nội dung tọa đàm:

Phát biểu đề dẫn: GS Trần Xuân Hoài

Thảo luận bàn tròn: Ba diễn giả trình bày ý kiến và thảo luận.

Hỏi và đáp: Các cử tọa đặt câu hỏi, bình luận và các diễn giả trả lời. ( Các diễn giả sẽ cùng điều phối chương trình).

Đăng ký tham dự toạ đàm: https://bit.ly/ToadamCHIP

Tác giả