Giá báo mới từ ngày 1/7/2023

Kể từ ngày Tia Sáng chính thức có thêm một hình thức phát hành mới là phiên bản pdf, đến nay đã gần ba năm, bạn đọc yêu quý ở trong và ngoài nước có thể theo dõi Tia Sáng dưới ba hình thức tiếp cận: bản giấy, bản online và bản pdf.

Điều này phản ánh một thực tế là không chỉ trong gần ba năm qua mà hơn 30 năm qua, ê kíp Tia Sáng qua các thế hệ liên tục nỗ lực xây dựng, chăm chút một diễn đàn trao đổi, thảo luận của giới trí thức, các nhà khoa học và những ai tha thiết với sự phát triển của nền khoa học, giáo dục và văn hóa nước nhà. Hơn 30 năm định hình bản sắc, Tia Sáng đã thực sự trở thành nơi phản ánh các vấn đề của khoa học, kinh tế, văn hóa, xã hội… qua lăng kính khoa học.

Việc lựa chọn thêm kênh tiếp cận mới (kênh facebook) và phiên bản pdf cũng là một cách để Tia Sáng đến với độc giả và lan tỏa những tri thức khoa học, những quan điểm, đánh giá từ góc nhìn khoa học.

Việc đến với độc giả qua các kênh mới cũng đem lại cho Tia Sáng những niềm vui không thể ngờ tới: được trao đổi và nghe thấy những phản hồi trực tiếp từ độc giả. Không vui sao được khi được đón nhận những yêu thương, hờn giận của độc giả từ khắp mọi vùng miền, từ cả ngoài nước, qua từng số báo. Và không ngôn từ nào có thể tả xiết những gì mà độc giả mang lại cho Tia Sáng. Có bạn đọc ở tận Yên Bái gọi điện về tòa soạn, giọng bối rối rụt rè nhưng gói ghém biết bao nỗi niềm “Em thích đọc Tia Sáng, dù có những bài em chưa hiểu hết nhưng vẫn thích, vẫn yêu”; có bạn đọc gọi đến tuôn một tràng mắng mỏ mà quá đỗi thương yêu “Báo phát hành được mấy hôm rồi mà sao đến nay tôi vẫn chưa nhận được?”; có bạn đọc không phải ở thành phố lớn mà ở một xã khá xa xôi ở một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long trước khi quyết định đặt báo, gọi điện thoại đắn đo, ngập ngừng “Em ở xã (…), muốn đặt báo giấy. Vậy Tia Sáng có thể giao báo về tận nhà em được không?”…

Muôn vàn câu hỏi các bạn đặt ra cho tòa soạn ẩn chứa muôn vàn nỗi chờ mong về một số báo mới. Đó cũng chính là muôn vàn những lời động viên quý giá với Tia Sáng. Giờ đây, nỗ lực của Tia Sáng không chỉ là làm thế nào có được những số báo thật chất lượng về nội dung và đẹp đẽ về hình thức, mà còn là cách nào để tờ báo có thể đến tận tay người đặt. Câu chuyện kho vận (logistics) một tờ báo giấy tới tận cấp xã ở mọi tỉnh thành là cả một vấn đề khá nan giải. Sau khi cân nhắc mọi yếu tố thì Tia Sáng nhận ra là chỉ có thể giao báo qua Cơ quan phát hành báo chí Trung ương mà không thể chọn hình thức chuyển phát khác. Có quá nhiều khiếm khuyết phát sinh trong quá trình giao báo, ví dụ như có trường hợp một bạn đọc năm tháng không nhận được. Khi kiểm tra các công đoạn trên con đường giao báo tuyến tính, Tia Sáng mới biết rằng bạn bưu tá cũng “đọc ké” Tia Sáng và sau đó đã hoàn trả đầy đủ số báo tới tay người đặt. Cũng có trường hợp bạn đọc đặt Tia Sáng nhưng nhận về báo Người lao động (!!?)…

Các bạn đọc yêu quý của Tia Sáng, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những lời phản hồi về tình trạng đặt báo, nhận báo của các bạn và tìm mọi cách có thể giải quyết thật nhanh từng trường hợp. Gần như không có gì không thể giải quyết, ví dụ bạn đọc năm tháng không nhận được báo sau đó đã phản hồi “Tôi đã liên hệ được với bưu điện xã để làm việc. Người giao báo tắc trách trong vấn đề giao tạp chí. Người giao báo đã hẹn trong ngày mai sẽ bàn giao toàn bộ số báo từ đầu năm cho tôi. Trong trường hợp nhận được đầy đủ 10 số tạp chí và hình thức vẫn có thể chấp nhận được như cam kết, tôi sẽ bỏ qua sự việc. Tôi sẽ thông tin lại sau”.

Trong những ngày này, Tia Sáng đang đứng trước một vấn đề: trong khi giá cả leo thang trên từng công đoạn của một tờ báo thì giá báo vẫn 10 năm chưa đổi. Đây là vấn đề khiến cả ê kíp Tia Sáng phải ngồi lại với nhau thảo luận để tìm phương án tối ưu. Cuối cùng, chúng tôi quyết định sẽ tăng giá báo từ ngày 1/7/2023.

Với bản giấy, giá báo mới sẽ là 18.000 đồng/số, thay vì giá cũ 11.800 đồng/số.

Tổng giá thành một năm đặt báo với 24 số là 426.000 đồng, trong đó số báo Xuân/Tết là 30.000 đồng/tờ.

Với bản pdf, giá báo là 15.000 đồng/số và một năm đặt báo là 360.000 đồng, trong đó số báo Xuân/Tết là 30.000 đồng/tờ.

BBT

———————————

Tất cả những ai quan tâm và yêu quý Tia Sáng đều có thể đăng ký mua bản giấy, bản PDF và đọc thử các số Tia Sáng trước tại đây: https://bit.ly/DatmuaTiaSang

Ngoài ra, các bạn có thể mua lẻ từng số tại:

Nội: Tạp chí Tia Sáng, 70 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

TP.HCM: Nhà sách Huy Hoàng, 357A Lê Văn Sỹ – Phường 1 – Quận Tân Bình – TP. Hồ Chí Minh

Tác giả