Việt – Anh hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử
Ngày 28/11, tại Hà Nội,  Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã ký Bản ghi nhớ giữa về Hợp tác sử dụng Năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.
Theo Bản ghi nhớ, trong hai năm tới, hai bên sẽ mở rộng và tăng cường hợp tác trong việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình trong các lĩnh vực: hợp tác pháp quy hạt nhân, giáo dục và đào tạo, hợp tác trong nghiên cứu và phát triển đối với nhà máy điện hạt nhân dân sự, tăng cường công tác quản lý chất thải phóng xạ và nhiên liệu đã qua sử dụng và các hình thức hợp tác khác do hai bên quyết định.
Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Lê Đình Tiến nhấn mạnh, Việt Nam nhất quán trong việc coi đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Việt Nam đã và đang ứng dụng rộng rãi kỹ thuật bức xạ và hạt nhân đồng thời bắt đầu triển khai chương trình điện hạt nhân phục vụ phát triền kinh tế-xã hội của đất nước. Tuy nhiên, là một nước đi sau về lĩnh vực năng lượng điện hạt nhân, Việt Nam coi trọng và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với các nước có nền công nghệ hạt nhân tiên tiến và nhiều kinh nghiệm thành công như Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
Việc ký bản ghi nhớ này là một trong những sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động hợp tác kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2013.
Năm 2010, Chính phủ hai nước Việt – Anh đã ký Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược, trong đó khoa học và công nghệ là một lĩnh vực ưu tiên. Thời gian qua, hai bên đã hợp tác triển khai một số dự án nghiên cứu như dự án “Giải mã gen một số giống lúa bản địa Việt Nam”; thành lập Phòng thí nghiệm liên ngành y sinh – hóa dược – hợp chất thiên nhiên, đặt tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. |