Hoạ sĩ Nhốp

Cuối cùng, cái mơ ước của rất nhiều họa sĩ biếm họa Việt Nam, “Tuổi Trẻ Cười” - tạp chí trào phúng đầu tiên của Việt Nam được phép ra đời vào một ngày dễ nhớ 1/1/1984.

Bao nhiêu công sức nào của Nhím, Đức, Nhốp, Ớt, Nốp… “Tuổi Trẻ Cười” nhanh chóng được bạn đọc cả nước hâm mộ. Năm 1986, tờ báo này có số lượng phát hành kỷ lục 385.000 bản/kỳ/tháng. Cho đến nay, “Tuổi Trẻ Cười” phát hành 2 kỳ một tháng (bán nguyệt san) và vẫn là tờ trào phúng hàng đầu của Việt Nam thu hút được sự cộng tác đông đảo của các họa sĩ biếm họa tên tuổi cả nước.
Trong sự thành công của “Tuổi Trẻ Cười” về mảng biếm họa có một người khá thầm lặng, nhẹ nhàng như chính tính khí của anh nhưng đã góp sức làm cho “Tuổi Trẻ Cười” cười thực sự với tư cách là họa sĩ biếm và từ 1987 là chủ nhiệm câu lạc bộ họa sĩ biếm Tuổi Trẻ Cười – đó là Nhốp (tên thật Trần Minh Dũng). Cũng đã có lần, thay vì cười, Nhốp đã toát mồ hôi hột khi nhận được giấy mời đi hầu ông Phó tòa án hình sự Thành phố HCM vì một bức biếm họa của mình về Tòa án. May mà “tiền hung hậu kiết”. Ngoài Tuổi Trẻ Cười, tranh khá đắt của anh xuất hiện đều đều trên báo “Tuổi Trẻ” hàng ngày và được đông đảo độc giả đón nhận. Về biếm họa, Nhốp khẳng định tôi sẽ “đánh đu” với nó hết đời.

P.V

Tác giả