Khám phá bí mật của một cốc espresso hoàn hảo
Các nhà nghiên cứu nói, việc thêm chút nước vào những hạt cà phê trước khi xay chúng sẽ tạo ra cốc cà phê đậm hơn, ngon hơn.
Yếu tố chính để tạo ra một cốc espresso hoàn hảo là nguyên nhân gây tranh cãi giữa các thế hệ những người sành cà phê. Giờ đây một nhóm các nhà khoa học nói họ có câu trả lời và đã chỉ ra thành phần bí mật – việc cho thêm nó trước khi bắt đầu xay hạt.
Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra là việc cho thêm nước vào các hạt cà phê trước quá trình xay hạt sẽ tạo ra một cốc espresso đậm đặc hơn, thơm ngon hơn. Đây là điều mà họ cho là sẽ giúp những người pha chế và các nhà sản xuất cà phê công nghiệp vượt qua rào cản chính.
Khi cà phê được xay, ma sát giữa các hạt sẽ tạo ra điện, nguyên nhân khiến các hạt tụ lại thành đống cùng với nhau trong máy xay. Nghiên cứu đã tìm thấy là đưa thêm nước vào quá trình này sẽ làm giảm khả năng tạo ra điện, dẫn đến việc giảm điện tạo ra, dãn đến kết quả ít lãng phí cà phê hơn mà hương vị lại mạnh hơn.
Các nhà khoa học đã khám phá ra những thay đổi theo cách espresso được pha khi kết hợp nước với những phương pháp xay khác nhau.
Christopher Hendon, một phó giáo sư hóa học tại trường đại học Oregon, nói: “Nước không chỉ làm giảm tĩnh điện và do đó giảm lượng hao phí cà phê bạn xay mà còn đem đến tác động lớn lên mật độ trung bình và có tiềm năng làm tăng khả năng có được những nồng độ cao hơn của hương vị yêu thích”.
Nghiên cứu này, được xuất bản trên tạp chí Matter, cũng khám phá cách điện tạo ra do va chạm giữa các hạt ảnh hưởng đến vị ngon của cà phê. Các nhà nghiên cứu đã hợp lực với các chuyên gia về núi lửa để kiểm tra điện tham gia như thế nào vào quá trình phun trào của núi lửa – một quá trình mà theo họ tương tự như pha chế cà phê.
Joshua Méndez Harper, một trợ lý giáo sư điện và kỹ thuật tính toán tại trường đại học bang Portland, nói: “Trong một vụ phun trào, magma bị phá vỡ thành những hạt nhỏ và phun trào khỏi núi lửa qua đám khói lớn. Những hạt này sẽ va chạm nhau lần nữa và tích điện đến mức tạo ra tia lửa.
“Theo một cách tương tự thì quá trình này cũng tương đồng với xay cà phê, nơi bạn đặt các hạt cà phê xuống và khiến chúng trở nên vỡ ra thành các hạt mịn”.
Các nhà nghiên cứu sau đó đã đo đạc các dạng hạt cà phê khác nhau, tính đến cả nguồn gốc trồng trọt và màu sắc của hạt cà phê sau khi rang. Họ cũng lưu ý các phương pháp chế biến cà phê và xử lý, liên quan đến việc làm sạch hạt cà phê, khử hương vị vốn có hay để tự nhiên, đều không ảnh hưởng đến lượng điện được tạo ra.
Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là phá vỡ bí mật tạo ra một cốc cà phê hoàn hảo.
Hendon nói “Giờ thì chúng tôi biết rằng từ việc thiết lập quy trình xay để tạo ra một cốc cà phê espresso, chúng tôi có thể tiếp tục cố gắng hiểu những gì sẽ đem lại những hương vị cà phê khác nhau.
Thanh Hương tổng hợp