Có thể làm ra bơ mà không cần sữa bò
Savour - startup do Bill Gates tài trợ có trụ sở tại California (Mỹ), tuyên bố đã nắm được quy trình phức tạp giúp tạo ra bơ không cần sữa bò mà vẫn bảo đảm hương vị như bơ làm từ sữa bò.
Startup này được Bill Gates tài trợ và đã thử nghiệm tạo ra các sản phẩm thay thế không sử dụng sữa bò bao gồm kem, phô mai và sữa bằng cách sử dụng quy trình nhiệt hóa, cho phép tạo ra các phân tử chất béo từ chuỗi carbon dioxide, hydro và oxy.
Giảm tiêu thụ thịt và sữa là một trong những cách quan trọng để giảm tác động đến môi trường, vì chăn nuôi là nguồn phát thải khí nhà kính đáng kể. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, ngành chăn nuôi, bao gồm tất cả các hoạt động chăn nuôi nông nghiệp lấy sữa và thịt, chiếm 14,5% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.
Savour cho biết các sản phẩm của họ có lượng khí thải carbon thấp hơn hẳn so với các sản phẩm làm từ động vật. “Bơ” của Savour ước tính giúp giảm 0,8g CO2 trên mỗi calo so với bơ động vật. Thông thường, mức phát thải của bơ (với 80% chất béo) là khoảng 2,4g CO2 trên mỗi calo.
Kathleen Alexander – giám đốc điều hành của Savour, cho biết: “Chúng tôi đang trong giai đoạn tiền thương mại hóa và đang trong quá trình xin chấp thuận của cơ quan quản lý để có thể bán bơ của mình. Chúng tôi không kỳ vọng có thể bán sản phẩm này dưới bất kỳ hình thức nào ít nhất là cho đến hết năm 2025”.
Các sản phẩm thay thế thịt và sữa ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhưng một số sản phẩm lại không có hương vị như “bản gốc”. Savour cho biết hương vị bơ của họ rất giống bơ động vật.
Câu hỏi tiếp theo là liệu người mua có chấp nhận chất béo tổng hợp như vậy hay không. Việc thuyết phục người tiêu dùng từ bỏ các mặt hàng sữa và thịt yêu thích để chuyển sang thực phẩm “thử nghiệm” là một thách thức lớn.
Ủng hộ sáng kiến này trong một bài đăng trên blog trực tuyến, Bill Gates viết: “Ý tưởng chuyển sang sử dụng chất béo và dầu được sản xuất trong phòng thí nghiệm ban đầu có vẻ kỳ quặc. Nhưng tiềm năng giảm đáng kể lượng khí thải carbon là rất lớn. Bằng cách khai thác các công nghệ và quy trình đã được chứng minh, chúng tôi tiến một bước gần hơn tới việc đạt được các mục tiêu về khí hậu”.
“Quy trình này không thải ra bất kỳ khí nhà kính nào, không sử dụng đất nông nghiệp và sử dụng chưa đến1/1.000 lượng nước mà nông nghiệp truyền thống sử dụng. Và quan trọng nhất, nó có vị rất ngon – giống như hàng thật, bởi vì về mặt hóa học nó là như vậy”, ông nói thêm.
Ngô Thành