Thông tin tình hình sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I Nhật Bản (từ ngày 14/4 đến khoảng 15:00 ngày 15/4/2011)

Bộ Khoa học và Công nghệ trân trọng thông báo Báo cáo của Tổ công tác xử lý thông tin sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của Bộ Khoa học và Công nghệ từ ngày 14/4 đến khoảng 15:00 ngày 15/4/2011.

1. TÌNH HÌNH Ở KHU VỰC NHÀ MÁY

Ngày 13/4, nhờ việc chuyển 660 tấn nước từ máng bê tông gần Tổ máy số 2 sang bể ngưng tụ, mực nước nhiễm xạ trong máng đã giảm 8 cm. Tuy vậy đến sáng ngày 14/4, mực nước đã tăng thêm 3 cm, theo NISA, sự tăng trở lại này có thể là do nước được phun để làm mát lò phản ứng đã bị rò rỉ.

Theo TEPCO, việc phân tích mẫu nước lấy từ bể chứa nhiên liệu đã cháy của Tổ máy số 4 cho thấy chỉ có một số ít thanh nhiên liệu bị hư hại.

TEPCO bắt đầu lắp đặt các tấm chắn ở khu vực cổng lấy nước của các tổ máy số 2, 3 và 4 để ngăn chặn nước nhiễm xạ rò rỉ ra biển; đồng thời việc quan trắc nước ngầm đã được tăng cường sau khi có sự gia tăng mức độ phóng xạ trong mẫu nước ngầm lấy tại khu vực nhà máy Fukushima I.

Mức độ phóng xạ tại nhà máy trong ngày 13 và 14/4 tiếp tục giảm nhẹ. (Xem cụ thể tại Phụ lục)

2. TÌNH HÌNH PHÓNG XẠ MÔI TRƯỜNG TẠI NHẬT BẢN

Nhật Bản cho biết đã tìm thấy phóng xạ ở mức vượt quá giới hạn cho phép trong mẫu cá đánh bắt ngoài khơi tỉnh Fukushima và 11 loại rau trồng tại tỉnh này. Cụ thể: Mẫu cá đánh bắt ngoài khơi thành phố Iwaki nằm phía Nam nhà máy Fukushima I phát hiện được Cs-134/137 ở mức 12.500 Bq/kg, gấp 25 lần giới hạn cho phép, và I-131 ở mức 12.000 Bq/kg, gấp 6 lần giới hạn cho phép; mẫu rau cần ở thành phố Soma phát hiện được Cs-134/137 ở mức 1.960 Bq/kg, gấp 4 lần giới hạn cho phép. Trước đó chính quyền đã ra lệnh ngừng lưu thông khoảng 2% số nấm hương (nấm shiitake) có xuất xứ từ tỉnh Fukushima sau khi phát hiện trong một số mẫu nấm có mức độ phóng xạ vượt quá mức cho phép.

Kết quả phân tích 76 mẫu rau, thịt lơn, hải sản và sữa chưa xử lý tại 9 tỉnh (Chiba, Fukushima, Gunma, Ibaraki, Kanagawa, Miyagi, Niigata, Saitama và Yamagata) không phát hiện thấy I-131, Cs-134, Cs-137 hoặc nhỏ mức cho phép. Với các mẫu lấy ngày 11/4 tại Fukushima, có 20 mẫu rau các loại có hàm lượng Cs-134, Cs-137 vượt quá giá trị cho phép, 1 mẫu hải sản và 1 mẫu rau chân vịt có hàm lượng I-131, Cs-134 và Cs-137 vượt quá giá trị cho phép.

3. TÌNH HÌNH PHÁT TÁN PHÓNG XẠ VÀO MÔI TRƯỜNG

Cho đến nay đa phần các trạm quan trắc của CTBTO ở Bán Cầu Bắc đều đã phát hiện hạt nhân phóng xạ, được biểu thị trong hình dưới đây:

Các chấm tròn màu vàng và xanh là các trạm quan trắc phát hiện thấy hạt nhân phóng xạ. Màu vàng là trạm quan trắc phát hiện hạt nhân phóng xạ trước ngày 1/4 và màu xanh là sau ngày 1/4.

Dưới đây là đồ thị biểu diễn kết qủa quan trắc của trạm JPP38 đặt tại Takasaki, gần nhà máy Fukushima I. Các đường cong có màu khác nhau thể hiện nồng độ của các hạt nhân khác nhau trong không khí.

 

Số liệu đo đạc biểu diễn trên đồ thị cho thấy nồng độ các hạt nhân phóng xạ tại trạm JPP38 có xu hướng giảm dần.

Tại Việt Nam:

Trong mẫu son khí do Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đo tại Hà Nội, Đà Lạt, Ninh Thuận, tiếp tục ghi nhận được I-131, Cs-134 và Cs-137 ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường.

Các giá trị đo tại trạm quan trắc Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) cho thấy chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường trong ngày 15/4/2011 so với ngày 14/4/2011.

(Số liệu cụ thể xem tại Phụ lục).

* * *

Tổ Công tác xử lý thông tin sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục theo dõi và cung cấp thông tin kịp thời.

PHỤ LỤC
                                                                   Nguồn:  Bộ Khoa học và Công nghệ

Tác giả

(Visited 4 times, 1 visits today)