Triển lãm cá nhân Âm không của họa sĩ Bình Nhi tại Nepal

Sống tại Nepal là một chặng đường dài hơn những gì Bình Nhi nghĩ ban đầu. Với chị, nghệ thuật luôn dạy ta cần khám phá, đam mê và theo đuổi đến tận cùng cho dù ở bất cứ nơi đâu.

Ước nguyện đầu tiên của Bình Nhi khi đến đất Phật là mong muốn tham cứu thêm về tranh Phật, Mandala và Thangka tại Tsering Art School thuộc tu viện Shechen. Sau một tháng trải nghiệm nhiều nơi, Bình Nhi cảm thấy màu sắc, con người và phong cảnh nơi đây hòa với mình như một. Chị đã vẽ một cách tự nhiên không gò ép, vẽ như thở và hơn 20 bức tranh trên giấy Gạo đã ra đời. Ý tưởng lưu lại kỷ niệm đẹp qua một triển lãm cá nhân làm Bình Nhi thấy ý nghĩa và chị bắt đầu sáng tác nhiều hơn vào ngoài giờ học.

Nhân duyên lành đến với Bình Nhi tại Siddhartha Gallery với bà chủ đẹp và đáng yêu, bà đã sắp xếp Nhi vào giữa lịch dày đặc của các cuộc triển lãm của các nghệ sỹ Quốc tế. 3 ngày không phải là nhiều cũng không hẳn là ít, Nhi cho rằng thế là đủ. Số lượng tác phẩm bày 2 tầng của Gallery trên 30 bức tranh. Tầng 1 bày 10 bức tranh vẽ về Sen và côn trùng trên toan, tầng 2 Bình Nhi trưng bày toàn bộ tranh vẽ bột màu trên giấy Gạo về phong cảnh, con người những nơi chị từng trải nghiệm tại đất nước Nepal. Toàn bộ các bức tranh được vẽ với ngôn ngữ trừu tượng và được vẽ trong series tranh sáng tác mới nhất của Nhi tại Kathmandu Nepal. Màu sắc tôn giáo nơi đây cuốn hút chị đến mức đam mê và muốn bộc lộ nó bằng đường nét, chất cảm và màu sắc.

Mỗi chặng đường Nhi đi qua đều mang âm vực của những câu thần chú, những bài Kinh Phật. Đó là âm thanh của sự giải thoát, âm thanh của sự tự do và an lạc mà chị cảm nhận được. Nó không thể diễn tả thành lời, cũng không thể vẽ lên âm thanh đó. “Âm không” có lẽ là trạng thái khi bản thân mình chạm đến sự giải thoát, nó không phải không có âm thanh, không phải vô thanh. Hoàn toàn trước đó nó có âm thanh, và vẫn đang có. nhưng nó giống như rơi vào tĩnh lặng của tâm thức!

Hy vọng triển làm cá nhân lần này của Bình Nhi nơi đất khách sẽ để lại thật nhiều kỷ niệm đẹp.

Khai mạc: 16 giờ 30 ngày 26 tháng 8 năm 2022
Địa điểm: Siddhartha Gallery, Kathmandu, Nepal.
Triển lãm trưng bày đến hết ngày 28/8/2022

Một số tác phẩm taị triển lãm:

Tác giả