AuRoSS: Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Singapore (A*STAR) vừa thiết kế được một robot mang tên AuRoSS (viết tắt của cụm từ Autonomous Robotic Shelf Scanning system – hệ thống quét giá sách tự động bằng robot); robot này có thể giúp các thủ thư rà soát các giá sách để tìm kiếm những cuốn sách bị đặt sai vị trí. Mỗi khi tìm ra một cuốn như vậy, nó sẽ đánh dấu lại để thủ thư đặt lại về đúng chỗ.


Thủ thư robot có thể giúp “chỉ điểm” những cuốn sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

Để có thể nhận diện và theo dõi các cuốn sách, AuRoSS sử dụng các thẻ nhận dạng tần số sóng vô tuyến (RFID). Những con chip này đang được sử dụng trong rất nhiều thứ, từ thẻ bản quyền cho tới hộ chiếu. Trong những năm gần đây, các thư viện đã bắt đầu sử dụng chúng để theo dõi sách bằng cách dùng thiết bị cầm tay quét vào gáy sách. Nhưng AuRoSS là robot có gắn bánh xe nên có thể tự thực hiện công việc này.

Để có thể quét các thẻ RFID thành công, AuRoSS phải duy trì ở một khoảng cách vừa phải so với các giá sách, bởi nếu đứng quá xa nó sẽ không bắt được tín hiệu RFID, nếu đứng quá gần, ăng-ten của robot có thể bị va phải giá sách. Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu trên đã lập trình cho robot này dò ra bề mặt các giá sách, từ đó thiết lập nên tuyến đường cần đi. Trên tay robot có gắn ăng-ten dò RFID và một bộ quét sóng siêu âm, vì vậy nó có thể duy trì bộ cảm biến ở khoảng cách vừa đủ để quét sách đồng thời vẫn biết khi nào thì cần thay đổi hướng đi.

Trong một buổi biểu diễn robot tại Thư viện Pasir Ris mới đây, nhóm nghiên cứu này đã cho thấy AuRoSS có thể định vị đường đi trong thư viện và phát hiện sách đặt sai chỗ với độ chính xác lên đến 99%. Tuy vẫn cần phải điều chỉnh tiếp, song trong tương lai, AuRoSS có thể sẽ đảm nhiệm được một trong những nhiệm vụ mệt mỏi nhất của những người thủ thư.

Chi Nhân tổng hợp

Tác giả