Ba điều đáng tôn vinh ở người sáng chế không chuyên

Tinh thần của các nhà sáng chế không chuyên phải được hết sức khuyến khích, làm cho lan tỏa rộng trong xã hội ta, vốn ngày càng chìm đắm trong tâm lý tự ti, thỏa hiệp với sự trì trệ và khuyết tật đang tồn tại.

Điều đáng tôn vinh thứ nhất là tinh thần dấn thân vượt qua thử thách vì niềm đam mê. Con đường làm sáng chế thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất bại, nhưng với những nhà sáng chế không chuyên thì sự gian nan nhiều hơn gấp bội. Trong khi các nhà nghiên cứu hàn lâm được hỗ trợ bởi cả hệ thống các nguồn lực từ tài chính, phòng thí nghiệm, các phụ tá nghiên cứu, nhân viên kỹ thuật, v.v. – trong đó không ít người luôn tìm cách níu bám lấy những điều kiện bao cấp của Nhà nước dù không cống hiến được sản phẩm gì đáng kể – thì các nhà sáng chế không chuyên phải đơn độc xoay xở, tự làm tròn mọi vai, từ nhà nghiên cứu, nhà đầu tư, nhà quản lý dự án, tới thợ cơ khí chế tạo máy, v.v., và tự tìm cách đáp ứng mọi điều kiện cần thiết khác để đứa con tinh thần của mình được ra đời.  

Điều đáng tôn vinh thứ hai là họ có ý thức đổi mới sáng tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh, mang lại giá trị gia tăng bền vững đích thực cho đời sống đã được thực tiễn kiểm nghiệm. Trong khi đó, lâu nay không ít doanh nghiệp được đầu tư đầy đủ vốn, cơ sở vật chất, có thị trường đầu ra, nhưng vẫn vì lợi ích ngắn hạn mà tạo ra những sản phẩm rập khuôn sao chép, hoặc sáng tạo nửa vời, chỉ có mẫu mã bề ngoài mà kém chất lượng bên trong, thiếu hoàn thiện, hoặc là những sản phẩm chỉ tốt trong một vài lứa đầu. 

Điều đáng tôn vinh thứ ba là tinh thần tự tin, không ngừng cầu tiến, làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, không bằng lòng với cái đã có. Tinh thần này phải được hết sức khuyến khích, làm cho lan tỏa rộng trong xã hội ta, vốn ngày càng chìm đắm trong tâm lý tự ti, thỏa hiệp với sự trì trệ và khuyết tật đang tồn tại. Nhiều người trong chúng ta, trong đó có cả các nhà khoa học, bất mãn với sự tụt hậu của đất nước, dân tộc, nhưng hầu như không làm gì để cải thiện tình hình. Trong khi đó, các quốc gia khác trên thế giới vẫn không ngừng tiến lên phía trước do tinh thần đổi mới sáng tạo thấm sâu, lan rộng khắp xã hội. Đơn cử như nước Mỹ có khoảng 300 triệu dân thì có tới 12 triệu nhà sáng chế không chuyên1– người ta tổng kết thấy rằng trong một số ngành, hầu hết các cải tiến sáng chế không phải từ các nhà công nghiệp mà chính là từ người dân. Trong thời đại ngày nay, một quốc gia không thể mạnh nếu không động viên được tinh thần cầu tiến và phát huy hiệu quả sức sáng tạo trong nhân dân.          

—————————————————–

1 http://www.npr.org/blogs/money/2012/04/23/151204136/america-s-12-million-amateur-innovators

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]