Ba điều khiến bạn không muốn bỏ lỡ hội chợ thực phẩm và nông sản sạch

Những mặt hàng được giới thiệu tại Phiên chợ xanh tử tế cùng sự phong phú của bộ sưu tập gia vị các vùng miền và bộ sưu tập các loại bánh, xôi, chè Nam Bộ sẽ khiến bạn không muốn bỏ lỡ “Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao ngành Thực phẩm và Nông sản sạch 2016” đang diễn ra ở Hà Nội.

Nghệ nhân trinh diễn cách làm bánh tằm bì tại Hội chợ tối 6/10/2016. Ảnh: Hảo Linh

Tối 6/10, Hội chợ đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp Việt Nam (489 Hoàng Quốc Việt), đánh dấu tám năm có mặt ở Hà Nội với mục tiêu tôn vinh và giúp người tiêu dùng nhận diện thực phẩm và nông sản sạch. 

Theo chân ba đại sứ hàng Việt là NSƯT, diễn viên Kim Xuân; chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long; và bác sĩ, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Minh Nguyệt (thành viên Hội đồng Quản trị của Nutifood), có thể rút ra ba điểm đặc biệt của Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại Hà Nội năm nay, đó là:

Thứ nhất là một góc “Phiên chợ xanh tử tế” và nơi trưng bày 20 loại gạo mà NSƯT, diễn viên Kim Xuân và bác sĩ Minh Nguyệt chia sẻ rằng, cô “nhào vô” mua ngay trong lần đầu tiên sự kiện diễn ra tại 163 Pasteur, Tp.Hồ Chí Minh. Phiên chợ xanh tử tế là chương trình đã được tổ chức hai lần tại Tp. Hồ Chí Minh nhằm quy tụ tất cả những doanh nghiệp nuôi trồng và sản xuất thực phẩm, nông thủy sản sạch từ tất cả các vùng miền, đặc biệt là của những bạn trẻ khởi nghiệp. 

Phiên chợ này được giới thiệu lần đầu tiên ở Hà Nội với phiên bản thu nhỏ, gồm 50 hộ nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ nông dân sản xuất theo quy trình an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Ngoài phần lớn các đơn vị đến từ Nam Bộ với sản phẩm đặc trưng là trái cây tươi còn có liên nhóm trồng rau hữu cơ tại Thanh Xuân, Sóc Sơn – là đơn vị chuyên cung cấp rau sạch cho chuỗi cửa hàng Bác Tôm và Tâm Đạt, được chứng nhận PGS do Liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) công nhận. Trong ngày khai trương, có những gian hàng tiếp khách không kịp.   

Nơi trưng bày 20 loại gạo nằm ở trung tâm của không gian diễn ra sự kiện với sự góp mặt của những thương hiệu gạo Việt Nam chuyên xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu như của Lộc Trời, Cỏ May, Trung An…hay gạo Tâm Việt được trồng theo hướng hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của doanh nhân khởi nghiệp trẻ Võ Văn Tiếng. Đặc biệt, ở khu vực này có một sản phẩm không phải gạo được trưng bày, đó là phân bón thông minh của công ty Rynan Agri Food, đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, cho bốn loại cây: bắp, lúa, rau và cà phê mà chỉ cần bón một lần trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu khí thải nhà kính chỉ bằng một nửa so với việc bón phân bốn lần như truyền thống. 

Thứ hai là “Bộ sưu tập gia vị các vùng miền” gồm vài chục loại gia vị được chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long sưu tầm thông qua cuộc thi ẩm thực chuyên nghiệp Chiếc Thìa Vàng lần đầu tiên được giới thiệu tại Hà Nội. Ông Chiêm Thành Long cho rằng, mỗi vùng miền có một nét ẩm thực riêng biệt, thể hiện qua gia vị được sử dụng nhưng những gia vị này vẫn còn nằm lẩn khuất ở đâu đó trong một khu vực nhỏ hẹp nên ông muốn phổ biến rộng rãi. “Nếu làm được như vậy thì người dân ở vùng đó rất có lợi, tại vì sản phẩm đó thay vì chỉ bán trong một vùng bây giờ sẽ bán được cả nước” – ông Long cho biết và ông đã làm được điều này với tiêu sả – một loại hạt vừa cay như tiêu vừa thơm như sả ở vùng Ba Tơ, Quảng Ngãi và một loại tiêu khác ở Tây Giang, Quảng Nam có hương thơm của chanh. 

Cuối cùng, chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long mang đến một bộ sưu tập khác, đó là bộ sưu tập 100 loại bánh, xôi, chè vùng Nam Bộ thông qua “Lễ hội bánh dân gian Nam bộ”. Sáng nay, trước khi diễn ra lễ khai mạc, chính ông đã “xắn tay” chỉ đạo làm toàn bộ số bánh trong sự kiện buổi tối. Ông chia sẻ rằng, ông chỉ dừng lại ở 100 loại bánh (mặc dù có thể làm được hơn) và trước đây, trong một lễ hội tương tự ông chỉ gọi là “99+1” như một cách để ngỏ về giá trị gia tăng của hạt gạo  Việt Nam: “Nếu chúng ta xuất lúa thô bình thường thì nó chỉ nhiêu đó nhưng nếu chúng ta có sản phẩm từ hạt lúa đó ra thì hạt lúa đó có giá trị cao hơn và nó sẽ bán được giá cao hơn”. Những người được mời đến dự buổi khai mạc đều có dịp thưởng thức buffet các loại bánh, xôi, chè này và thậm chí còn được mời một món chè mới do các đầu bếp ở đây sáng tạo, đó là chè hoa quả với sốt làm từ kem tươi và sầu riêng. 

Hội chợ sẽ diễn ra trong vòng bốn ngày từ 6-10/10 với nhiều trò chơi dành cho người tham dự cùng các tọa đàm, hội thảo nhằm đưa ra những góc nhìn của những chuyên gia nông nghiệp, chuyên gia kinh tế và những người nông dân, làm thế nào để nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]