Bàn tay mềm của robot

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kỹ thuật Berlin (TUB) đang cùng nhau chế tạo bàn tay robot mềm (softhands) hầu như có thể cầm, nắm như bàn tay con người.

Bàn tay mềm có ngón tay làm bằng silicon được bơm khí nén: nhờ những túi khí, ngón tay có thể co lại theo các hướng khác nhau do con người điều khiển. Mới đây, bàn tay mềm đã được trình diễn tại hội nghị quốc tế “Robotics – Science and Systems” tại TUB.

Bàn tay mềm được điều khiển bằng computer: nhà khoa học Raphael Deimel khi trình diễn đã ấn một cái nút để kích hoạt máy bơm khí. Ngón tay co đến mức nào phụ thuộc vào độ lớn của đồ vật. Theo Deimel thì “bàn tay này không dùng công nghệ cảm biến”.

Cho đến nay, qua các thử nghiệm có ghi hình video, bàn tay mềm có thể cầm bút, kính mắt, chai lọ hay khăn lau. “Ưu điểm của bàn tay mềm là không gây trầy xước trên bề mặt đồ vật mà nó tiếp cận” theo Deimel. Hơn nữa, bàn tay mềm còn có khả năng chịu nhiệt, nước sôi hoặc cát.

Cấu trúc chi tiết về bàn tay silicon do Deimel và các giáo sư thuộc nhóm “Robotics and Biology Laboratory” thiết kế tương đối đơn giản nên dễ làm theo, giá thành bàn tay mềm thấp hơn nhiều so với bàn tay kim loại, có thể lên tới 100.000 Euro. Chi phí nguyên liệu cho bàn tay silicon chỉ từ 300 đến 400 Euro. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, bàn tay silicon mới nâng được đồ vật có trọng lượng dưới 500 gr.

Theo nhà khoa học Deimel, “Mong muốn của con người là đến một ngày nào đó robot có thể giúp con người làm những công việc hằng ngày, thí dụ chúng có thể dịch chuyển một vật gì đó từ A đến B, có thể tìm chùm chìa khóa bị thất lạc hoặc dọn dẹp nhà cửa.” Nhà khoa học này nhấn mạnh, trong tương lai gần, bàn tay silicon chưa thể thành thục, khéo léo như bàn tay con người.

XH dịch

Tác giả