Bánh đa cua VIFON – sản phẩm của tiên phong công nghệ

Mấy năm gần đây, Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam-Vifon luôn tiên phong với xu hướng sản xuất thực phẩm công nghệ ăn liền là đặc sản quê hương ngon, hấp dẫn tiện dụng: phở bò, bún riêu cua, bánh đa cua…Ông Nguyễn Ngọc Lân , Phó Tổng giám đốc,  nói về việc đầu tư công nghệ mới  của Vifon.


“Trong vài năm trở lại đây, ngành sản xuất thực phẩm của các doanh nghiệp Việt đã tăng đáng kể tỉ lệ sử dụng nguồn nguyên liệu nội địa như gạo, bột gạo, rau quả, các loại đậu… cho thấy đây là một triển vọng lớn, hướng đi thiết thực trong việc mang lại giá trị gia tăng gấp nhiều lần cho mặt hàng nông sản Việt Nam, giảm dần xuất khẩu thô với giá trị thấp. Việc đầu tư công nghệ vào sản xuất những sản phẩm đóng gói như phở bò ăn liền, bánh đa cua là đáp ứng cùng lúc các yêu cầu: tôn vinh yếu tố văn hóa ẩm thực đặc sắc bản địa; sử dụng nguồn nguyên liệu là nông sản tai chỗ; sử dụng công nghệ hiện đại với thiết bị mới, qui trình tiên tiến; cho ra sản phẩm là đặc sản có tính dinh dưởng cao, an toàn. Đó là cách phát triển thị trường và thương hiệu sản phẩm tuy đòi hỏi nhiều công phu nhưng bền vững.

VIFON đã tận dụng thế mạnh của nguồn nguyên liệu chính là gạo, và kế đó là: cua đồng, hành, tỏi, ớt, tiêu, muối…làm ra món bánh đa cua nổi tiếng thế giới khi được Liên đoàn Các Hiệp hội Khoa học & Công nghệ thực phẩm quốc tế (IUFoST) trao tặng Giải thưởng Công nghiệp thực phẩm toàn cầu IUFoST năm 2012.

Sản phẩm của Vifon đến nay  đã có mặt tại rất nhiều nước kể cả các nước có yêu cầu rất khắt khe về chất lượng như Mỹ, Úc, Nhật và các nước châu Âu. Nhờ sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại nên sản phẩm công ty đã được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, chứng nhận quốc tế HACCP – một chứng nhận rất cần thiết cho những đơn vị sản xuất mì ăn liền muốn vươn xa đến tầm thế giới.

Chỉ riêng việc sử dụng nguyên liệu là hạt gạo Việt, công ty đã thực hiện hàng loạt nghiên cứu và thực hiện qui trình thật nghiêm nhặt. Đặc thù của các sản phẩm có gốc từ gạo là không qua chiên rán, không có nhiều hóa chất, tạp chất, thành phần biến đổi gen, vốn là những vấn đề mà hàng xuất khẩu sang Mỹ hay Châu Âu luôn bị kiểm tra kỹ lưỡng. Để đảm bảo chất lượng của nguyên liệu gốc, Vifon đã chủ động đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe về độ ẩm, độ hóa lý… của hạt gạo. Từ đó, Vifon đã kết hợp với các sở ban ngành, ủy ban khoa học như Đồng Tháp, Long An để khoanh vùng nguyên liệu đảm bảo có được những hạt gạo sạch, đủ tiêu chuẩn để đưa vào chế biến thành bột gạo đúng tiêu chuẩn cho dây chuyền sản xuất những sản phẩm sau gạo. Và việc chuẩn hóa bột gao cũng được công ty tìm tòi hợp tác với đơn vị chế biến ra bột gạo và phân tích các yếu tố chất đạm, chất xơ…trong bột gạo,và mã hóa thành nhiều loại bột khác nhau tùy tỉ lệ các thành phần cho phù hợp nhu cầu sử dụng nguyên liệu của từng loại sản phẩm , từng phẩm cáp khác nhau phù hợp tiêu chuẩn quốc tế khi đưa ra thị trường thế giới.

Những năm trước, thị trường dường như chỉ chứng kiến sự độc diễn của sản phẩm mì ăn liền. Hiện nay, tại các siêu thị, tốc độ tăng trưởng thị trường mì ăn liền (làm từ bột mì) đã giảm xuống còn 5%/năm, thay vào đó là các sản phẩm khác từ gạo lên ngôi. Hiện tại, các chuyên gia đếm được có khoảng chừng 70 loại sản phẩm ăn liền sản xuất từ bột gạo đang được bày bán trên thị trường. Ở hệ thống siêu thị Co.op Mart chẳng hạn, doanh số sản phẩm ăn liền trước đây nguồn gốc từ bột gạo chỉ chiếm 10%, nay đã tăng lên 40%.”

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]