Báo động tình trạng an toàn hạt nhân tại Pháp

Tổ chức Hòa bình Xanh vừa tuyên bố họ đã phơi bày những lỗ hổng an ninh tại các lò phản ứng hạt nhân của Pháp.

Sau vụ việc ngày 5/12 khi chín nhà hoạt động môi trường của tổ chức Hòa bình Xanh đột nhập vào khu phức hợp phản ứng hạt nhân Nogent-sur-Seine cách Paris 95 km về phía Nam, trèo lên nóc nhà máy và giương biểu ngữ với thông điệp “không tồn tại điện hạt nhân an toàn”, trong khi hai người khác tung lên mạng hình ảnh quay cảnh họ đột nhập rồi thoát ra khỏi khu vực cấm của nhà máy điện hạt nhân Cruas-Meysse trên sông Rhone, Hòa bình Xanh tuyên bố rằng họ đã phơi bày những lỗ hổng an ninh tại các lò phản ứng hạt nhân của Pháp, với sự kiện lần đầu tiên một nhóm vận động vì môi trường đột nhập thành công vào đồng thời hai địa điểm khác nhau.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gọi những lỗ hổng an ninh này biểu hiện của sự vô trách nhiệm, trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về sự lệ thuộc của Pháp vào năng lượng hạt nhân (chiếm tới 3/4 nguồn năng lượng của Pháp).

Năm 2012 này ở Pháp sẽ diễn ra cuộc tranh cử Tổng thống, và vấn đề năng lượng hạt nhân luôn được quan tâm hàng đầu. Pháp đã cam kết an toàn năng lượng cho 58 nhà máy trên toàn lãnh thổ sau khi xảy ra vụ việc rò rỉ điện hạt nhân tại nhà máy Fukushima, Nhật Bản.

“Chúng ta cần phải rà soát lại toàn bộ hệ thống an ninh của các nhà máy điện hạt nhân. Đó là mối quan tâm lớn nhất trong thời điểm hiện tại”. Nghị sĩ Claude Birraux, Chủ tịch Ủy ban khoa học của Quốc hội Pháp nhận định.

“Hành động của Hòa bình Xanh đã cho thấy các cơ sở hạt nhân của Pháp rất dễ bị tổn thương. Đây là bằng chứng cho thấy rõ hệ thống an ninh ở đây là quá mỏng.” Bộ trưởng Bộ Công Nghiệp Eric Besson phát biểu tại Quốc hội Pháp trong cuộc họp vào tuần 1 tháng 12 . Ông nói thêm: “Hành động của tổ chức Green Peace là vô trách nhiệm và cực kỳ nguy hiểm”.

Chính phủ Pháp cũng cam kết đẩy mạnh an ninh sau khi vụ việc xâm nhập trên bị bại lộ. Các biện pháp mới được áp dụng như trang bị hàng rào điện tử, việc thay đổi các chính sách lực lượng đang được xem xét.

Trong năm nay, cổ phần của EDF ( Tập đoàn điện lực Pháp) giảm 37% sau sự cố rò rỉ tại nhà máy Fukushima. Trước cuộc bầu cử vào năm tới, các ứng cử viên Tổng thống đều cam kết một khoản đầu tư nhất định để tăng cường an toàn điện hạt nhân.

Nhưng bên cạnh đó, các Đảng đối lập xã hội đang vận động để đóng cửa 24 lò phản ứng hạt nhân vào năm 2025, giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào năng lượng nguyên tử.

Cơ quan giám sát hạt nhân của Pháp có kế hoạch sẽ thông báo những số liệu cụ thể về mức độ an toàn điện hạt nhân. Các số liệu này còn liên quan đến mức độ chịu được động đất, lũ lụt, khả năng chịu đựng khi mất điện và hệ thống làm mát của các nhà máy.

Tổ chức Green Peace cho rằng, nên gia tăng thêm phạm vi thống kê và kiểm tra  khả năng chống chịu những tình huống khẩn cấp chẳng hạn như khủng bố, tai nạn máy bay, lỗi máy tính…

EDF đang phải đối mặt với vấn đề chi phí đảm bảo an toàn cho 58 lò phản ứng. Họ từ chối cung cấp số liệu chính xác nhưng các chuyên gia ước tính chi phí sẽ từ 600 triệu đến 650 triệu Euro cho mỗi lò phản ứng với công suất 900 MW.

Duyên Anh dịch từ
http://www.bloomberg.com/news/2011-12-12/french-nuclear-breach-raises-alarm-amid-debate.html

Tác giả