Bê tông chịu lửa… không xi măng

Do bê tông chịu lửa ít xi măng còn nhiều nhược điểm chưa được khắc phục, Ths Lê Hoàng Anh và nhóm cộng sự thuộc Trung tâm Vật liệu chịu lửa và chống cháy tại Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu đề tài Bê tông chịu lửa không xi măng, phục vụ cho ngành công nghiệp nặng.

Trong giải pháp này, Ths Lê Hoàng Anh và cộng sự đã sử dụng nguyên liệu đầu vào gồm cốt liệu chịu lửa cao nhôm, chất kết dính, Alphabond 300, phụ gia siêu mịn hoạt tính ô xít nhôm, một số phụ gia phân tán được đồng nhất, bột nhôm hoạt tính… Các nguyên liệu này được phối trộn vào cấp phối để đảm bảo khả năng đồng nhất. Sau một số công đoạn trộn kỹ thuật khác, sản phẩm được đưa vào bao PP hai lớp chống ẩm. Mẫu sản phẩm đã được thí nghiệm đánh giá các tiêu chuẩn chất lượng, kết quả là các tiêu chí như cường độ chịu uốn tại nhiệt độ 1.000 độ C, cường độ chịu nén tại 110 độ C trong vòng 24 giờ và tại 1.500 độ C trong ba giờ, độ xốp, độ bền hóa học, độ chịu lửa… Những nhược điểm của bê tông chịu lửa ít xi măng đã được khắc phục, ngoài ra còn đảm bảo được chất lượng thép do không chứa CaO, vốn là tạp chất có hại cho thành phần của thép.

Với đặc điểm công nghệ sản xuất đơn giản, có thể dễ dàng chuyển giao công nghệ, mang lại lợi nhuận cao, công nghệ bê tông chịu lửa không xi măng đã được đưa vào ứng dụng tại các nhà máy luyện thép Hòa Phát, công ty cổ phần thép Hàn Việt, HTX công nghiệp và vận tải Chiến Công (Thái Nguyên) trên các sản phẩm nắp lò điện hồ quang, miệng lò trộn, vách lò gió nóng.

Dự kiến nếu triển khai hoàn thiện và đi vào sản xuất, giải pháp công nghệ này có thể tiết kiệm khoảng 400 tỷ đồng tiền nhập khẩu bê tông chịu lửa hàng năm và mang lại lợi nhuận trên 80 tỷ đồng mỗi năm. 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]