Bê tông từ vật liệu tái chế

Các nhà khoa học châu Âu tin rằng sắp có những ngôi nhà bằng bê tông làm từ vật liệu tái chế.

Tại trường Đại hoc Salerno Ý, điều phối viên dự án nghiên cứu của châu Âu về sự phát triển của vật liệu xây dựng Enzo Martinelli cho biết: “Bê tông là vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Chỉ riêng ở châu Âu, mỗi năm chúng ta sản xuất một mét khối bê tông trên đầu người.”

Những nhà nghiên cứu của dự án này khi trộn bê tông đã bổ sung sợi tái chế, bên cạnh các thành phần thông thường như nước, cát, sỏi. “Chúng tôi cố gắng thay thế sợi công nghiệp thường được sử dụng trong sản xuất bê tông bằng sợi tái chế. Tỷ lệ phần trăm của vật liệu tái chế trong bê tông được kiểm tra để đảm bảo có được sản phẩm cùng chất lượng và độ bền với bê tông thông thường” – Martinelli giải thích.

Bê tông sản xuất từ vật liệu tái chế được kiểm tra nghiêm ngặt về mặt cơ học như sức chịu uốn, ấn, kéo. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra thông qua những mô hình trên máy tính giúp các nhà nghiên cứu có thể biết được tình trạng của chúng trong các điều kiện khắc nghiệt. Đến nay, các nhà khoa học cố gắng khắc phục những nhược điểm của vật liệu tái chế dùng trong sản xuất bê tông: “Vấn đề chính của sợi tái chế là hình dạng của chúng không ổn định và thiếu sự trơn tru. Vì nguyên nhân này mà chúng sẽ bị dồn lại một chỗ khi trộn chúng để làm bê tông” – kỹ sư Antonio Caggiano phân tích.

Họ hi vọng bê tông từ vật liệu tái chế sẽ được sản xuất rộng rãi trong tương lai. Công ty Calcestruzzi Irpini mỗi năm là 60.000 mét khối bê tông. Nhà quản lý chất lượng của công ty, ông Mauro Mele, chia sẻ: “Hãng chúng tôi có mục tiêu tiết kiệm nguyên liệu thô ví dụ như nước – chúng tôi sử dụng 100 phần trăm nước tái chế. Chúng tôi sẵn sàng sử dụng các nguyên liệu tái chế khác nữa nếu như có tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc tế cho việc này. Việc sử dụng vật liệu tái chế thực sự mang lại lợi ích.”

Các nhà khoa học ở Salerno còn nhận thấy nhiều vấn đề trong xây dựng nền móng bằng bê tông tái chế.  Nhưng về lâu dài họ tin rằng, một thứ bê tông bền và tốt không chỉ sản xuất từ các sợi tự nhiên và sợi tái chế công nghiệp, mà cả từ lốp ô tô cũ và chất thải nhựa. Hiện họ đang tiến hành nghiên cứu sản xuất bê tông từ tất cả mọi vật liệu tái chế.

Diệu Hoa dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]