Các công ty spin-off có nhiều lợi thế để thành công trên trường quốc tế

Những năm đầu tiên là những năm quan trọng nhất đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ. Họ cần khẳng định mình trên thị trường, tạo dựng danh tiếng và có chỗ đứng trên trường quốc tế càng sớm càng tốt. Tương tự, có thể áp dụng công thức này cho các công ty spin-off được thành lập từ một tổ chức nghiên cứu như trường đại học.

Một nhà khoa học tại ibidi GmbH – spin-off có trụ sở tại Munich chuyên sản xuất các giải pháp công nghệ để trực quan hoá chuyển động của tế bào.

“Trung bình, các công ty spin-off cần khoảng ba năm để có được doanh số bán hàng từ thị trường quốc tế”, GS.TS. Achim Walter thuộc Viện Đổi mới Sáng tạo Có trách nhiệm Kiel (KIRI) của Đại học Kiel, Đức, cho biết. Con số này thoạt nghe không nhiều lắm. “Nhưng bạn phải nhớ rằng giai đoạn đầu không gây dựng được tiếng tăm và không có được niềm tin của khách hàng là một áp lực lớn đối với công ty mới.”

Cùng với đồng nghiệp của mình, TS. Monika Sienknecht và các nhà khoa học từ Trường Kinh doanh Copenhagen và Đại học Wilfried Laurier ở Canada, ông đã theo dõi sự phát triển của 163 công ty spin-off trong khoảng thời gian 18 năm. Kết quả của nghiên cứu hiện đã được công bố trên tạp chí Entrepreneurship Theory and Practice .

Rút ngắn thời gian

Năm 2005, các nhà nghiên cứu bắt đầu tiến hành khảo sát ban đầu và đánh giá dữ liệu nghề nghiệp của 487 nhà sáng lập. “Những đội ngũ startup có thành viên tích lũy được kinh nghiệm hợp tác với hơn sáu đối tác doanh nghiệp hoặc với hơn hai nhà khoa học quốc tế trong thời gian làm việc tại một viện nghiên cứu đã rút ngắn hơn một nửa thời gian từ lúc thành lập cho đến khi có doanh thu quốc tế đầu tiên,” Giáo sư Walter tóm tắt kết quả nghiên cứu. Nhờ đã có quãng thời gian tích lũy mối quan hệ và tìm hiểu nhu cầu của thị trường khi còn làm nghiên cứu, các công ty spin-off đã đạt được thành công nhanh hơn.

Hầu hết các spin-off đều do nghiên cứu sinh tiến sĩ thành lập. Giáo sư Walter cho biết: “Họ đã có được những kỹ năng cần thiết để quốc tế hóa. Ngoài ra, nếu dự án nghiên cứu nền tảng được thiết kế hợp lý ngay từ đầu, các công ty spin-off sẽ hoạt động thuận lợi hơn.”

Điều này giúp họ rút ngắn đáng kể quá trình quốc tế hóa các hoạt động kinh doanh của mình. Đặc biệt, đối với việc thương mại hoá kết quả nghiên cứu mới nhất, họ cần nhanh chóng nhận được một số phản hồi từ khách hàng ở nước ngoài về tính khả thi của sản phẩm.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy chiến lược hỗ trợ cho các spin-off của Đại học Kiel đã đi đúng hướng. Chúng cho thấy rằng các công ty khởi nghiệp từ khoa học và học thuật nói riêng có thể đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế trong khu vực” Axel Koch, Giám đốc Chuyển giao tại Đại học Kiel, nhận định.

Đứng vững trên thị trường

ibidi GmbH là một trong những spin-off có trụ sở tại Munich chuyên sản xuất các giải pháp công nghệ để trực quan hoá chuyển động của tế bào. “Khi mới thành lập vào năm 2001, chúng tôi muốn cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tại Mỹ càng nhanh càng tốt. Giai đoạn đầu, rất khó để bán bất cứ thứ gì ở Đức. Như người ta vẫn nói, bụt chùa nhà không thiêng. Khách hàng ở Đức thường do dự và thận trọng trước các sản phẩm mới. Ở Mỹ, mọi người quan tâm nhiều hơn và muốn tìm hiểu thêm về công nghệ của chúng tôi,” TS. Valentin Kahl, Giám đốc điều hành của ibidi, nhớ lại. Startup này hiện có gần 110 nhân viên và đang hoạt động tích cực tại hơn 40 quốc gia.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ở Đức, các công ty spin-off đứng vững rất lâu trên thị trường. 106 trong số 163 công ty (khoảng 65%) tồn tại trong 18 năm các nhà khoa học tiến hành khảo sát, và 10 công ty đã bị các công ty khác tiếp quản (khoảng 6%).
Chỉ 47 công ty rút khỏi thị trường (khoảng 29%). Các nghiên cứu quốc tế khác cũng chứng thực tỷ lệ sống sót của các spin-off rất cao, khoảng 80% trở lên trong vòng 5 năm đầu tiên. Con số này cực kỳ lớn, bởi tỷ lệ sống sót trung bình của các công ty khởi nghiệp ở Đức sau 5 năm là khoảng 37%.

“Những kết quả này cho thấy con đường mà các nhà khoa học đang đi rất tiềm năng. Quá trình nghiên cứu giúp các nhà khoa học có được nhiều lợi thế để có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh,” TS Gesche Braker, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sinh Hậu tiến sĩ tại Đại học Kiel, kết luận.

Đinh Cửu lược dịch

Nguồn: Technology start-ups with research experience have faster international success, study finds

Tác giả