Các hãng sản xuất ô tô Trung Quốc tuyển mộ các nhà quản lý hàng đầu của Đức

Nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia quản lý Đức hãng sản xuất ô tô Chery của TQ muốn xuất khẩu ô tô của mình sang thị trường châu Âu và Hoa Kỳ. Mẫu xe đầu tiên Qoros là một ví dụ.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi tập đoàn Volkswagen hay Công ty con – Audi Lamborghini chọn đúng Bắc Kinh để trước hết là giới thiệu mẫu xe Urus thuộc dòng xe sang trọng SUV. Urus là tên một giống bò tót của Tây Ban Nha.

Chery đã được cảnh báo. Hãng sản xuất ô tô này không muốn rơi vào hoàn cảnh tương tự như các đối thủ cạnh tranh khác trong nước: trong những năm qua nhiều mẫu xe của Trung Quốc do những khiếm khuyết về độ an toàn và thiết kế nên đều bị đánh trượt khi thử sức thâm nhập thị trường châu Âu. Một số loại xe như Brilliance và Great Wall đều bị sự cố khi đâm vào tường ở các Trung tâm thử va chạm của châu Âu. Đã đến lúc Chery muốn thâm nhập bằng được thị trường châu Âu và Hoa Kỳ và đánh bại phương Tây bằng chính các phương tiện của phương Tây: để giành được thành công đối với loại xe mới Qoros, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc quyết tuyển mộ bằng được các nhà quản lý hàng đầu của châu Âu, trước hết là các nhà quản lý sản xuất người Đức. 

Các nhà quản lý này có quyền ăn quyền nói, Chery trả tiền để họ áp dụng hình mẫu châu Âu vào việc nghiên cứu và sản xuất xe ô tô ở Trung Quốc. Các nhà chiến lược về marketing và các chuyên gia kỹ thuật này từng làm việc cho BMW, Volkswagen, Opel, Landrover/ Jaguar, Volvo, Fiat, Tesla và cả của McKinsey.

Trung Quốc hiện có trên 100 hãng sản xuất ô tô, và chỉ còn là vấn đề thời gian khi một hãng sản xuất nào đó của Trung Quốc hiện diện ở thị trường châu Âu, và nếu hãng đầu tiên đó là Chery thì cũng không ai ngạc nhiên.

Doanh nghiệp này được thành lập năm 1997 ở tỉnh An Huy và là doanh nghiệp sản xuất ô tô tư nhân lớn nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên quyền sở hữu doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng với công chúng. Có người nói rằng một số doanh nghiệp nhà nước cùng hùn vốn trong Chery. Sản lượng hằng năm của hãng đạt trên  700.000 xe, đứng hàng thứ 7 trên thị trường Trung Quốc. Chery là hãng xuất khẩu ô tô lớn nhất Trung Quốc với sản lượng xuất khẩu được 170.000 xe chủ yếu sang thị trường các nước mới nổi. 

Năm 2007 doanh nghiệp này liên doanh với  Israel Corporation, một cổ phần lớn nhất của Israel, mỗi bên góp 50% vốn và công ty liên doanh mang tên Chery Quantum Auto Co ra đời. Mục tiêu của công ty là dùng các chuyên gia kỹ thuật và các nhà quản lý châu Âu để sản xuất kiểu xe mới mang tên Qoros theo tiêu chuẩn phương tây, hãng sản xuất ô tô nay cũng mang tên Qoros.

Người Trung Quốc là người khởi xướng và đồng thời là nhà đầu tư, nhưng lại tự tách mình ra khỏi hoạt động điều hành hằng ngày. Còn Israel Corporation tự xác định chỉ là người đóng góp tài chính.  Cả hai bên chung chi trong thời gian năm năm tới khoảng 2,5 tỷ USD cho thương hiệu này. Nếu xét kỹ thì Qoros thực ra không còn là xe nhãn mác Trung Quốc mà là mác quốc tế được sản xuất tại Trung Quốc. Các chuyên gia phương Tây hiện đang khẩn trương xây dựng xưởng  sản xuất ô tô mới ở Changshu gần Thượng Hải. Tại đây Qoros dự kiến năm 2013 sẽ sản xuất 150.000 và từ năm 2016 sản lượng sẽ đạt 300.000 xe.

Ông Steinwascher, người phụ trách về mác xe này nói “sự quan tâm trước mắt của chúng tôi là thị trường Trung Quốc”, và điều này hoàn toàn phù hợp với chủ trương của nhà nước: Chính phủ Trung Quốc không muốn để thị trường xe ô tô cao cấp tiếp tục bị các nhà sản xuất nước ngoài thao túng. Hiện tại Volkswagen với xe Skoda và tới đây là Seat, đang cùng hãng General Motors chiếm lĩnh thị trường. Sau khi đã giữ vững vị thế tại thị trường nội địa Qoros sẽ thâm nhập thị trường các nước mới nổi như Ấn độ và các nước ở Nam Mỹ.

Mô hình kinh doanh mua know-how về công nghiệp ô tô của Đức áp dụng vào ngành ô tô của mình để giành thắng lợi trên thị trường quốc tế là mô hình của Hàn Quốc và hiện nay Chery đang sao chép mô hình này. Ulrich Bez là nhà quản lý ô tô hàng đầu của BMW, từ năm 1993 ông chuyển về làm việc cho tập đoàn hỗn hợp  Daewoo với mục tiêu ô tô do Hàn Quốc sản xuất đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.  Bez đã đưa ra các loại ô tô mang nhãn mác mới như Matiz, Nubira và Leganza ra thị trường. Chúng hoàn toàn không phải là phiên bản sao chép các loại xe đã trở nên lạc hậu của Opel. Những kiểu xe mới này do các chuyên gia Italia thiết kế. Về kỹ thuật những kiểu xe mới này của Hàn Quốc hồi đó đã ngang ngửa với loại xe hạng trung của Nhật bản. Hiện tại Daewoo thuộc  General Motors và sản xuất ô tô mang nhãn mác Chevrolet. Hãng sản xuất ô tô Kia cũng áp dụng mô hình tuyển chọn các nhà kỹ thuật và quản lý hàng đầu của Đức. Từ năm 1998 Kia thuộc Hyundai và đã đạt được sự đột phá trên thị trường quốc tế.

    Xuân Hoài dịch
  

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]