Cắt giảm calo làm giảm lượng protein liên quan đến lão hóa

Việc cắt giảm lượng nạp vào cơ thể từ lâu đã được chứng tỏ là giúp cải thiện sức khỏe và tuổi thọ trên nhiều loài động vật được theo dõi trong các phòng thí nghiệm. Nghiên cứu mới đây cũng cho thấy những lợi ích đó cũng có thể mở rộng cho người.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học ở Yale đã chứng tỏ việc hạn chế calo một cách vừa phải ở người giúp giảm bớt việc tạo ra một loại protein là SPARC có khả năng kiềm chế sự viêm nhiễm và cải thiện sức khỏe người cao tuổi. Nó có thể là một cái mốc để đem đến một tuổi thọ mạnh khỏe cho con người, họ đề cập đến trong bài báo xuất bản vào ngày 12/8/2022 trên tạp chí Immunity1.

Nghiên cứu này do Vishwa Deep Dixit, giáo sư miễn dịch học và y học so sánh, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Lão hóa Yale dẫn dắt. Đây là bài báo nối tiếp một bài báo đã được xuất bản vào đầu năm nay về việc nhận diện những lợi ích sức khỏe chính của việc giảm lượng calo thu nạp ở người.

Ở bài báo mới, Dixit và cộng sự đã phân tích mở rộng dữ liệu từ một cuộc thử nghiệm lâm sàng do Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ tài trợ. Trong thử nghiệm lâm sàng này, Đánh giá toàn diện về các hiệu quả lâu dài của việc giảm thiểu hấp thụ năng lượng (CALERIE), một số người tham gia đã giảm lượng calo họ hấp thụ xuống 14% trong vòng hai năm, trong khi một số người khác ăn như bình thường; các nhà nghiên cứu sau đó đã dò theo những lợi ích sức khỏe dài hạn.

Cụ thể, Dixit và cộng sự đã phân tích dữ liệu lâm sàng để nhận biết các phân tử phản hồi với hiệu quả tích cực về việc giảm bớt lượng calo nạp vào và có thể là mục tiêu điều trị.

Nhìn vào những thay đổi di truyền trong những mô mỡ của những người tham gia sau một và hai năm, họ tìm thấy những người nạp ít calo đã giảm được một lượng lớn protein SPARC – hoặc — hoặc protein tiết ra có tính axit và giàu cysteine ​​— có liên quan đến béo phì, tiểu đường, và viêm nhiễm.

“Bởi vì viêm nhiễm đóng một vai trò lớn trong suy giảm liên quan đến tuổi tác, chúng tôi muốn hiểu rõ hơn là liệu can thiệp nâng cao tuổi thọ như hạn chế callo có hoạt động thông qua SPARC để kiểm soát lây nhiễm và phản hồi miễn dịch không”, Dixit nói. Vì vậy, để đào sâu hơn vào đóng góp của SPARC vào viêm nhiễm, họ đã nghiên cứu về những hiệu ứng mà protein đã tạo ra lên tế bào miễn dịch chuột và sức khỏe của chuột.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra là SPARC đã kích hoạt sự viêm nhiễm bằng việc chuyển đổi các tế bào miễn dịch chống viêm nhiễm gọi là đại thực bào thành một trạng thái gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, việc tạo ra SPARC thấp hơn bằng các tế bào mỡ ở chuột giảm thiểu sự lây nhiễm, cải thiện quá trình chuyển hóa và cải thiện sức khỏe khi chúng lão hóa.

Những phát hiện mới có thể dẫn đến những can thiệp về suy giảm liên quan đến lão hóa, Dixit nói.

“Chúng tôi giờ đã hiểu tốt hơn về cách SPARC ảnh hưởng đến sự viêm nhiễm và cải thiện sức khỏe bằng việc tác động vào đại thực bào”, ông cho biết thêm. “Và nó có thể là đích hữu dụng để tạo ra lợi ích sức khỏe của việc cắt giảm calo nạp vào mà không cần đến việc phải thực sự thay đổi lượng calo trên thực tế”.

Thanh Hương tổng hợp

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-08-calorie-reduction-lowers-protein-linked.html

https://news.yale.edu/2022/08/12/calorie-reduction-lowers-protein-linked-aging-process

——————————————–

1. https://linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S1074761322003405

Tác giả