Chăn nuôi bò sữa theo quy trình công nghệ cao của Israel

Kể từ khi đưa vào hoạt động vào năm 2013, Dự án Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF) tại huyện Bình Chánh, TPHCM đã đạt được những hiệu quả đáng mừng như tăng năng suất, thu hút sự tham gia của nhiều hộ nông dân.

Đây là dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM và Cơ quan Hợp tác quốc tế Bộ Ngoại giao Israel (MASHAV). Tổng kinh phí dự án là hơn 70 tỷ đồng, trong đó ngân sách TPHCM đóng góp hơn 50 tỷ đồng, còn lại là vốn ODA của Israel.

Được chính thức đưa vào sử dụng vào năm 2013, dự án gồm 13 gói thầu nằm trên diện tích gần 10 ha, trong đó diện tích phục vụ xây dựng chuồng trại gần bốn ha và khu vực trồng cỏ phục vụ chăn nuôi là sáu ha.

Với sự hỗ trợ của Israel, hệ thống các thiết bị và quy trình, công nghệ chăn nuôi được sử dụng tại DDEF đều hết sức hiện đại nhằm góp phần nâng cao công tác quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng, năng suất sữa, khả năng sinh trưởng, sinh sản của đàn bò… Các hoạt động nuôi dưỡng, quản lý sức khỏe, khả năng sinh sản, năng suất sữa của từng cá thể được theo dõi thông qua những con chip gắn trên bò. Bên cạnh đó, đàn bò còn được tắm và làm mát định kỳ mỗi ngày bằng quạt và béc phun có cài đặt sẵn chế độ phù hợp với đặc điểm từng thời kỳ sinh trưởng. Khẩu phần thức ăn cho từng nhóm bò sữa được kiểm soát bằng máy trộn TMR.

Mục tiêu cụ thể của dự án là góp phần nâng cao năng suất sữa của bò sữa tới 8.000 kg/con/năm, giảm chi phí sản xuất; tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ và nhân rộng công nghệ mới về chăn nuôi, sản xuất thức ăn hoàn chỉnh; xây dựng, hoàn thiện DDEF, ứng dụng đồng bộ các kỹ thuật hiện đại trong chăn nuôi, quản lý, dinh dưỡng, thú y… của Israel trong chăn nuôi bò sữa cao sản; tổ chức trình diễn, đào tạo, huấn luyện và chuyển giao công nghệ, nâng cao trình độ kỹ thuật và quản lý cho người chăn nuôi trên địa bàn thành phố và các tỉnh.

Trong buổi làm việc với ông Ilan Fluss, Phó Giám đốc MASHAV về hoạt động của Dự án Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại TPHCM vào ngày 14/7, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực mà TPHCM đang chú trọng phát triển. Một trong những tín hiệu đáng mừng là sau hai năm thực hiện, Dự án đã nhận được hỗ trợ về vốn và chuyên gia của Israel và đạt được hiệu quả bước đầu như năng suất tăng so với trước, thu hút sự tham gia của nhiều hộ nông dân.

Dự kiến trong thời gian tới, một số chuyên gia của TPHCM sẽ sang Israel tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại các trang trại nông nghiệp công nghệ cao nước này.

 

Tác giả