Chế độ ăn Địa Trung Hải với dầu cá có thể giúp làm giảm tần suất đau nửa đầu

Các axít béo Omega-3 có sự liên quan tới việc giảm bớt những cơn đau nửa đầu ở phụ nữ, theo một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí "British Medical Journal".

Cá mòi nướng tạ một cửa hàng gần bãi biển Malaga, miền nam Tây Ban Nha. Ảnh: Jon Nazca/Reuters

Việc ăn theo chế độ Địa Trung Hải chứa rất nhiều dầu cá có thể giúp giảm bớt tần suất đau nửa đầu ở những người từng mắc phải chứng bệnh này, dữ liệu từ công trình “Dietary alteration of n-3 and n-6 fatty acids for headache reduction in adults with migraine: randomized controlled trial” cho thấy như vậy 1.

Khoảng 10 triệu người lớn tuổi ở Anh đang phải chịu đựng chứng đau nửa đầu, chứng bệnh có số lượng phụ nữ mắc cao gấp ba lần nam giới. Dẫu có rất nhiều phương thức điều trị mới đã được áp dụng trong nhiều năm trở lại đây nhưng có nhiều người vẫn tiếp tục mắc căn bệnh này.

Cả axít béo Omega-3, vốn được tìm thấy trong dầu cá và các loại quả hạch và hạt, và axít béo Omega-6, vốn được tìm thấy trong dầu thực vật nguyên chất, đều là những tiền chất để các phân tử điều chỉnh cơn đau mà người ta vẫn gọi là các oxylipin, và những chất được hình thành sau đó có thể mang  các hiệu ứng làm giảm đau.

Tiến sĩ Christopher Ramsden tại Viện nghiên cứu về lão hóa quốc gia ở Baltimore, Mỹ, và đồng nghiệp đã quyết định kiểm tra xem liệu việc thay đổi tỉ lệ tương quan của các chất béo này trong chế độ ăn của những người bị chứng đau nửa đầu hành hạ có tác động nào lên tần suất hoặc sự nghiêm trọng của các chứng đau nửa đầu mà họ phải chịu đựng không.

Họ đã mời 182 bệnh nhân đang phải chịu đựng các chứng đau nửa đầu trong vòng năm đến 20 ngày mỗi tháng tham gia thí nghiệm, và ngẫu nhiên giao cho họ ăn một trong ba chế độ ăn trong vòng 16 tuần: một chế độ tăng Omega-3 nhưng giữ nguyên lượng Omega-6; một chế độ ăn khác có lượng Omega-3 tăng lên và lượng Omega-6 thấp; một chế độ có kiểm soát bao gồm các mức điển hình của axít béo.

Các chế độ ăn này được thiết kế để càng giống nhau càng tốt, với sự khác biệt chủ yếu là kiểu dầu hoặc bơ, và nguồn protein chủ yếu, ví dụ như cá có nhiều dầu và cá ít béo hoặc thịt gia cầm.

Nghiên cứu này rút cục đã tìm ra cả hai chế độ ăn có can thiệp đều làm tăng các mức độ oxylipin giảm đau, so với chế độ ăn có kiểm soát. Chúng cũng làm giảm đáng kể tần suất của chứng đau nửa đầu – 1,3 giờ đau mỗi ngày và hai ngày đau đầu trong tháng với những người thuộc nhóm có chế độ ăn giàu Omega-3, và 1,7 giờ đau đầu một ngày và bốn ngày trong tháng với người ăn chế độ giàu Omega-3, ít Omega-6.

Trong khi các chế độ ăn không làm giảm mức nghiêm trọng của người mắc bệnh đau đầu một cách đáng kể, vẫn có xu hướng khiến cho các cơn đau đầu diễn ra trong thời gian ngắn hơn.

Tuy vậy, phần lớn những người tham gia đều là nữ, vì vậy cách tiếp cận này chưa hẳn đã đúng với trẻ em, đàn ông hay người lớn tuổi, và hiện vẫn còn chưa rõ là liệu các nguồn axít béo Omega-3 nào hiệu quả, vì vậy những người ăn chay và những người lo lắng về sự bền vững và thị trường cá có thể cũng chia sẻ hiệu quả này không, theo nhận xét của tiến sĩ Duane Mellor, một chuyên gia dinh dưỡng và phụ trách dinh dưỡng và y học thực chứng tại trường đại học Aston ở Birmingham.

Vẫn còn chưa rõ liệu những lợi ích này chỉ phụ thuộc vào sự thay đổi lượng axít béo Omega-3 hay không, Tom Sanders, một giáo sư dinh dưỡng hồi hưu của trường King’s College London, nói: “Ví dụ, việc gia tăng lượng cá hồi cũng làm tăng nhiều vi chất dinh dưỡng khác như vitamin D, selenium cũng như a lượn axít béo omega-3 chuỗi dài”.

Tô Vân tổng hợp

Nguồnhttps://www.theguardian.com/food/2021/jun/30/mediterranean-diet-with-oily-fish-could-help-reduce-migraine-frequency

———

1. https://www.bmj.com/content/374/bmj.n1448

 

Tác giả