Chế phẩm sinh học xử lý đáy ao nuôi trồng thuỷ sản

Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học BIOF xử lý đáy ao nuôi trồng thuỷ sản từ nguồn phân thải chăn nuôi do TS Lê Văn Tri nghiên cứu có thể áp dụng dễ dàng tại các hộ gia đình nuôi trồng thủy sản.

Việc nuôi trồng thuỷ sản với mật độ cao trong nhiều năm đã làm môi trường ao nuôi trồng ngày càng bị ô nhiễm, nước đục, hàm lượng ôxy hoàn tan trong nước thấp, các khí độc có nồng độ cao quá nồng động cho phép đã gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển và năng suất chất lượng thuỷ sản.

Từ thực tế đó, tiến sĩ Lê Văn Tri đã cùng nhà máy phân vi sinh Việt-Séc xây dựng công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học xử lý đáy ao nuôi trồng thuỷ sản từ nguồn phân thải chăn nuôi. Điểm mấu chốt của công nghệ này là tạo ra là men vi sinh VSV hữu ích cho quá trình ủ bao gồm các chủng vi sinh vật phân giải nhanh và triệt để các chất hữu cơ.

Ngoài ra, tác giả còn đưa ra một quy trình công nghệ sản xuất và có thể chuyển giao cho các hộ gia đình tự sản xuất nhằm chủ động và giảm giá thành, tận dụng được nguồn nguyên liệu và lao động tại chỗ. Theo đó quy trình công nghệ áp dụng để sản xuất 100 kg sản phẩm sinh học BIOF gồm:

+ Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu hữu cơ gồm Phân thải chăn nuôi (phân gà hoặc phân lợn) 100kg; vôi: 5kg, men VSV hữu ích: 3kg. Các nguyên liệu này trước khi phối trộn phải được xử lý sơ bộ để loại bỏ các tạp chất như vỏ trấu, rác bẩn, … bám vào. Chọn một địa điểm ủ thích hợp như bờ ao, trong vườn tiện cho sử dụng sau này và đặc biệt tránh được mưa nắng thoáng mát.

+ Bước 2: Tiến hành ủ: trộn đều các nguyện liệu với nhau và tiến hành cấy men VSV hữu ích lần 1: hòa 2 kg men VSV hữu ích vào 10 lít nước sạch; rải 1 lớp nguyên liệu dầy 10 – 15 cm, sau đó tưới 1 lớp men VSV hữu ích, cứ tiến hành làm như vậy sao cho hết nguyên liệu và men VSV hữu ích đã chuẩn bị, sau đó vun cao đống ủ và che phủ kín đống ủ bằng nilon hoặc bạt.Thời gian ủ trong 45 ngày thì thu được sản phẩm là nền hữu cơ lên men.

Bước 3: Phối trộn phân vô cơ, men vi sinh vật hữu ích bổ sung. Cần chuẩn bị 5 kg Đạm ure; 5 kg; Supe lân; 1 kg Men vi sinh vật hữu ích bổ sung. Từ nền hữu cơ lên men đã thu được sau khi ủ 45 ngày, rải 1 lớp phân nền, 1 lớp supe lân, 1 lớp đạm ure và rắc 1 lớp men VSV hữu ích. Tiến hành như vậy cho hết đống nguyên liệu, sau đó trộn đều thì ta thu được sản phẩm sinh học BIOF.

Chế phẩm được đưa ra sử dụng theo liều lượng quy định ứng với từng giai đoạn và lượng nước trong ao trước khi thả giống thuỷ sản. Thông thường, 20 – 30kg chế phẩm BIOF dùng được cho 1.000m2 ao nuôi. Nếu không sử dụng hết thì cần có chế độ bảo quản cẩn thận trong thời gian 12 tháng.

Tác giả