Chó robot đã có mặt trên thị trường

Boston Dynamics vốn nổi tiếng nhờ những con robot biết đi nay hãng này lần đầu tiên chào bán một trong những cỗ máy của mình. Robot SpotMini có bốn chân, có dáng dấp như một chú chó.

Theo thông báo của Marc Raibert, nhà sáng lập Boston Dynamics, trong năm tới loại robot này sẽ được tung ra thị trường. Tuy nhiên ông này không đề cập đến mức giá của con chó robot có trọng lượng khoảng 30 kg này. Boston Dynamics coi SpotMini là một nền tảng để khách hàng có thể gá lắp thêm các thiết bị bổ sung trên cơ sở đó có thể đưa robot vào hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, Raibert cho biết những thông tin cơ bản về chú chó robot này tại một cuộc hội nghị  Technologieblogs TechCrunch ở Berkeley, California mới đây.

Một ý tưởng là sử dụng robot này như “một công cụ giám sát” khi được trang bị thêm camera, để qua đó Robot có thể hoạt động độc lập kiểm tra khuôn viên của doanh nghiệp. Cũng có thể giao cho robot nhiệm vụ kiểm tra giám sát cầu thang các toà nhà cao tầng. “Con người ta chẳng ai muốn ngày ngày leo bộ bằng đôi chân của mình trên toà nhà cao 20 tầng để kiểm tra các tòa nhà cả”, Raibert nói. Ngoài ra robot có thể được đưa vào sử dụng tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng. Trước khi đi vào sản xuất hàng loạt trước mắt hãng dự kiến sản xuất 100 SpotMini robot để tung ra thị trường.

Boston Dynamics được thành lập cách đây hơn 25 năm và hiện nay phát triển robot theo đơn đặt hàng của giới quân sự Hoa Kỳ. Doanh nghiệp này bốn năm liền thuộc Google và công ty mẹ Alphabet cho đến giữa năm 2017. Nay chủ mới là tập đoàn công nghệ Softbank của tỷ phú người Nhật bản Masayoshi Son, ông này đã mua một loạt doanh nghiệp Robotic trong thời gian vừa qua.

Hoài Trang dịch
Nguồn: https://www.handelsblatt.com/unternehmen/industrie/spotmini-boston-dynamics-will-roboter-hund-2019-zum-verkauf-anbieten/21493056.html

Tác giả