Coldplasmatech: Đột phá trong chữa trị vết thương hở

Băng dính y tế sử dụng công nghệ plasma lạnh giúp chữa trị các vết thương, một phát minh mới đây của Startup Coldplasmatech ở Đức đã nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều công ty trên thị trường châu Âu, đặc biệt là của các công ty quân đội.


Carsten Mahrenholz, người sáng lập Coldplasmatech cầm trên tay băng dính chữa trị vết thương bằng Plasma lạnh

Thiết bị mà Carsten Mahrenholz, người sáng lập Coldplasmatech mong muốn dùng để chữa trị cho hàng triệu người bệnh, trông gần giống như một máy tính loại nhỏ: có một khối bằng nhựa, bên cạnh là một cái nút để bật. Thiết bị có cáp kết nối với một tấm silicon trong suốt, kích thước bằng một quyển vở học sinh. Khi bật thiết bị thì tấm silicon sẽ bắt đầu chuyển sang màu xanh.

Đây chính là Plasma, một dạng vật chất ở trạng thái thứ tư, bên cạnh trạng thái rắn, lỏng và thể khí. Carsten Mahrenholz, muốn dùng Plasma này để đẩy mạnh việc điều trị các vết thương hở. Mà chỉ riêng ở Đức cũng đã có khoảng ba đến bốn triệu người có các vết thương kiểu này.

Từ lâu người ta đã biết Plasma lạnh có thể phát huy khả năng chữa bệnh đáng ngạc nhiên. Plasma lạnh làm cho các tế bào trong cơ thể tạo ra các chất ra tín hiệu và kích thích chữa trị các vết thương. Đồng thời khí tích điện còn có tác dụng khử trùng mạnh. Thậm chí các mầm bệnh có tính đề kháng cao với các loại thuốc kháng sinh vẫn bị tiêu dịêt với hiệu quả cao. “Chúng tôi có thể tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh có tính đề kháng cao với nhiều loại kháng sinh”, Mahrenholz nói.

Với sáng chế này, Carsten Mahrenholz đã nhận được giải thưởng sáng tạo của Đức cho các Startup. Thực ra sáng chế này được vinh danh không phải bởi việc áp dụng plasma trong y học mà chủ yếu do sáng kiến phát triển thiết bị thích hợp để đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện. “Chúng tôi đã có khảo sát với các bác sỹ,  nhân viên y tế,  bệnh nhân và bộ phận vật tư chịu trách nhiệm mua sắm thiết bị ở các bệnh viện về khả năng sử dụng thiết bị này”,ông  Mahrenholz nói. “Xét cho cùng thì sản phẩm mới này phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng”.
Cuối cùng, tính ưu việt của thiết bị chỉ có một nút bấm này là việc chữa trị hầu như diễn ra một cách tự động. Nhân viên y tế chỉ có một nhiệm vụ là đặt tấm băng dính đúng vào vị trí của vết thương trên cơ thể, “nhấn nút, chờ vài phút và xong”, Mahrenholz giới thiệu. Sau nhiều tuần và điều trị nhiều lần điều trị, vết thương sẽ lành hẳn. Do tấm silicon khá rộng nên thiết bị này có thể điều trị toàn bộ khu vực bị các vết thương lớn cùng một lúc. Đây cũng là một trong những điểm ưu việt, bởi những thiết bị tạo plasma lạnh cho đến nay thường chỉ chữa được các vết thương cỡ nhỏ có độ lớn như một cái bút – do đó nhân viên y tế phải kiên trì để phủ được kín bề mặt vết thương.

Nhờ thiết bị này, các bệnh viện có thể tiết kiệm được thời gian – việc chữa trị cho người bệnh sẽ diễn ra nhanh hơn. Đây là một giải pháp có thể giúp cho hệ thống y tế của Đức tiết kiệm khoảng 6 tỷ Euro. Tiềm năng tiết kiệm trên quy mô toàn thế giới còn lớn hơn nhiều, vì hiện có 36 triệu người có vết thương mãn tính phải điều trị.

Quân đội Liên bang Đức đã bày tỏ mong muốn hợp tác: Binh sỹ bị thương sẽ được điều trị tốt hơn và nhanh hơn. Mahrenholz đang xúc tiến một nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện để chứng minh chính xác hơn hiệu quả của công nghệ này. Ngay trong năm nay Mahrenholz có thể triển khai sản xuất thiết bị này với số lượng lớn.

Xuân Hoài dịch

Nguồn: https://www.wiwo.de/erfolg/gruender/kaltes-plasma-ein-wunder-fuer-wunden/21189642.html

Tác giả