Công nghệ cao ở những nông trại nhỏ

Kết nối người nông dân với các kỹ sư công nghệ, Farm Hack đã đưa nông nghiệp thông minh vào các nông trại gia đình với chi phí thấp.

Một sự kiện của Farm Hack tổ chức tại MIT,
những người nông dân ngồi cùng với các
kỹ sư để lên kế hoạch triển khai ý tưởng của mình.

Ben Shute, chủ nông trại nhỏ1 Hearty Roots ở New York, sở hữu một nhà kính cách đó vài chục cây số. Anh muốn có một công cụ điều khiển nhiệt độ trong nhà kính và cảnh báo khi các điều kiện ở đây ngoài mức cho phép từ xa nhưng lại không muốn mua sẵn trên thị trường vì các thiết bị này đòi hỏi kết nối internet hoặc điện thoại thông minh. Anh muốn làm một bộ điều khiển riêng.

Nông nghiệp công nghệ cao gặp gỡ nông nghiệp truyền thống

Đúng là có rất nhiều phần cứng và phần mềm nguồn mở trên thế giới chia sẻ miễn phí các tài nguyên và dự án để tất cả mọi người đều có thể làm theo hoặc sáng tạo ra những công cụ phù hợp với điều kiện của mình nhưng điều đó không dễ dàng, đặc biệt là với những người không quen thuộc với điện tử và lập trình phần mềm. Nói cách khác, các tài nguyên cho phép người nông dân chế tạo ra các thiết bị thông minh quản lý quy trình sản xuất hiệu quả và bền vững hơn là sẵn có nhưng đa số không đủ khả năng sử dụng các tài nguyên này. Ben Shute trong câu chuyện phía trên cũng không thể tự làm một mình được.

Đó là một trong những lí do mà Farm Hack – một cộng đồng nguồn mở ở Mỹ hỗ trợ người nông dân áp dụng nông nghiệp thông minh vào nông trại của mình. Năm 2011, những người đứng đầu Liên hiệp Nông dân trẻ quốc gia (National Young Farmers’ Coalition – NYFC) và the Greenhorns (một tổ chức phi lợi nhuận ra đời với mục đích gây dựng một thế hệ nông dân mới của Mỹ) nhận được lời đề nghị từ Học viện Công nghệ Masachusset (MIT) tổ chức một sự kiện kết nối những kĩ sư trình độ cao với những người nông dân tình cờ đúng lúc họ đang chuẩn bị mở một blog để phổ biến kiến thức về công nghệ trong nông nghiệp và Farm Hack ra đời từ đó.

Thành công của sự kiện ban đầu đã mở ra cơ hội cho các sự kiện tiếp theo, thu hút một cộng đồng đa dạng ngành nghề quan tâm đến nông nghiệp bao gồm nông dân, kỹ sư điện tử, các kỹ sư cơ khí, kỹ sư phần mềm, kiến trúc sư, nhà thiết kế… Họ và những người sáng lập cùng hợp nhau lại ở New Hampshire để đưa ra ý tưởng và triển khai website, diễn đàn, sự kiện và kế hoạch chiến lược để mở rộng và phát triển cộng đồng.

Với quan điểm kết hợp giữa nông nghiệp truyền thống và nông nghiệp công nghệ cao trong các trang trại nhỏ, Farm Hack tổ chức các cuộc tọa đàm giữa những người nông dân khởi nghiệp, những người quan tâm đến nông nghiệp và những người nông dân giàu kinh nghiệm để chia sẻ kiến thức và các buổi gặp gỡ giữa những người nông dân và những kỹ sư công nghệ để chia nhóm cùng thảo luận và phác thảo các dự án nhằm sáng tạo, điều chỉnh hoặc áp dụng các công nghệ phù hợp trong việc canh tác, thu hoạch với chi phí tiết kiệm nhất. Sau đó, họ ghi chép lại từng bước thực hiện dự án và lưu trữ trên website farmhack.net để chia sẻ miễn phí cho cộng đồng. Website của Farm Hack vì thế đóng vai trò như một nguồn mở về các dự án công nghệ phục vụ cho nông nghiệp. Hiện nay, có hơn 100 dự án đang được chia sẻ tại đây.

Bắt đầu với một cộng đồng Farm Hack ở Massachusset, Farm Hack đã mở rộng ra nhiều cộng đồng ở nhiều tiểu bang khác nhau bao phủ khắp vùng Đông Bắc nước Mỹ. Mỗi một cộng đồng ở địa phương đều do một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực nông nghiệp, hiểu rõ nhu cầu và thế mạnh của người dân tại đây khởi xướng và bắt buộc phải liên kết được một trường đại học hoặc một tổ chức phi chính phủ với các nông dân và nông trại địa phương, đúng như tinh thần của Farm Hack đầu tiên với sự liên kết giữa NYFC, the Greenhorns và MIT.

Trở lại với câu chuyện đầu tiên về người chủ nông trại Ben Shute, anh đã gặp được hai kỹ sư tại sự kiện Farm Hack diễn ra ở New Hampshires. Hai kỹ sư này đã đề xuất giải pháp sử dụng phần cứng nguồn mở Arduino để làm bộ điều khiển và tiếp tục tới nông trại của Ben để nghiên cứu, thiết kế và thử nghiệm. Họ cũng xin được một khoản tài trợ nhỏ của Bộ Nông nghiệp Mỹ để phát triển thiết bị này. Kết quả của dự án là FIDO, một thiết bị ghi lại dữ liệu, điều khiển và cảnh báo về nhiệt độ nhà kính thông qua việc gửi tin nhắn SMS vào điện thoại di động. Hiện nay, Ben Shute vẫn dùng bộ điều khiển này cho nhà kính của anh, còn một trong hai kỹ sư đã khởi nghiệp với bộ điều khiển nhà kính cơ bản dành cho người nông dân, chủ các nông trại nhỏ.

Nông trại gia đình bị bỏ ngỏ

Farm Hack ra đời đã thu hút nhiều sự chú ý của dư luận Mỹ vì trước đây số đông cho rằng chưa thể áp dụng những giải pháp nông nghiệp thông minh và đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững ở các trang trại nhỏ vì các thiết bị và phần mềm phân tích dữ liệu lớn để kiểm soát tưới tiêu, phân bón, và robot gieo hạt không cần cày xới làm xói mòn đất là rất tốn kém. Tuy nhiên, những vấn đề mà Farm Hack đang giải quyết cũng hé lộ một số điểm yếu của ngành cơ khí nông nghiệp Mỹ, chưa thực sự kích thích người nông dân đổi mới sáng tạo.

Những dự án trên Farm Hack là do cộng đồng làm chủ và họ có thể tùy ý điều chỉnh và thay đổi những công cụ này sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện của họ, nhưng họ không thể làm như vậy với các thiết bị mua sẵn. Bài viết trên tạp chí về công nghệ nổi tiếng của Mỹ Wired nhấn mạnh điều đó với tựa đề “Các thiết bị công nghệ cao trong nông nghiệp là ác mộng đối với người nông dân”. Tác giả đưa ra ví dụ về một người nông dân loay hoay không thể điều chỉnh thời gian hay thu thập dữ liệu từ hoạt động của chiếc máy kéo chỉ vì anh không thể “tiếp cận” được bộ điều khiển động cơ: không cắm được vào máy tính vì không có phần mềm tương thích mà nếu xoay sở tìm được phần mềm tương thích thì cũng không mở được vì cần mật khẩu của hãng sản xuất. Cuối cùng, nếu cố sửa chữa thì có thể người nông dân này sẽ bị vi phạm Đạo luật về Bản quyền kỹ thuật số Thiên niên kỷ của Mỹ.

Ở Mỹ, các nông trại nhỏ chiếm 78% đất nông nghiệp và sản xuất 84% sản phẩm nông nghiệp nước này2 nhưng họ hạn chế áp dụng các công nghệ cao vì chi phí đầu tư lớn. Số đông quan niệm rằng, các sản phẩm công nghệ cao là dành cho những trang trại có quy mô công nghiệp nên các sản phẩm này rất đắt đỏ. Đa số các công ty sản xuất phần mềm hay máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp đều không quan tâm đến thị trường dành cho các nông trại gia đình. Hơn nữa, các nhà khoa học cũng không dành sự chú ý cho đối tượng này. Mặc dù họ nghiên cứu tất cả công nghệ phục vụ nông nghiệp nhưng mục đích chính là áp dụng cho những trang trại lớn để tăng năng suất.

Tác giả