Đà Nẵng khánh thành nhà máy tái chế rác thải

Sau khi khởi động dự án hợp tác với Nhật Bản về chế biến chất thải sinh hoạt thành phân bón vi sinh dạng lỏng, ngày 27/6 vừa qua thành phố Đà Nẵng đã khánh thành Khu liên hợp Khánh Sơn, một dự án khác về xử lý chất thải sinh hoạt khác ở quận Liên Chiểu. Sản phẩm của nhà máy sẽ là các loại nhiên liệu tái tạo, phân bón vi sinh, than sinh học, gạch block  

Khu liên hợp xử lý chất rắn Khánh Sơn tọa lạc tại thôn Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu trên diện tích 10 ha, có tổng vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng. Dự án được chia làm giai đoạn: giai đoạn một với số vốn gần 400 tỷ đồng xây dựng nhà máy đảm bảo xử lý 200 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày; giai đoạn hai dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016, đưa công suất xử lý tác lên 700 tấn/ngày.

Dây chuyền công nghệ của nhà máy có khả năng xử lý triệt để chất thải rắn không chôn lấp, không phân tán ô nhiễm thứ cấp ra môi trường và sản xuất ra các loại sản phẩm đa dạng như nhiên liệu tái tạo, khí đốt, phân bón vi sinh, than sinh học, gạch block.

Theo quy trình công nghệ đầu tiên được lắp đặt, rác thải được phân loại bằng dây chuyền tách lọc tự động để chọn ra nilon phế thải, sau đó xử lý sạch và đưa vào hệ thống nạp liệu xử lý và đưa vào thiết bị nhiệt phân cracking để sản xuất ra dầu PO. Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng ba (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ KH&CN) đã cấp giấy chứng nhận kiểm định của quy trình này.

Với các dây chuyền công nghệ sẽ được lắp đặt trong giai đoạn hai của dự án, rác thải sinh hoạt sau khi lọc nilon, nhựa dẻo tiếp tục chuyển sang phân loại rác hữu cơ. Thành phần này sẽ được xử lý trên dây chuyền nung yếm khí để sản xuất ra than sinh học và than biochar, vốn là nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp hoặc tái tạo đất lâm nghiệp. Với những thành phần cuối cùng sau khi đã lọc nilon, rác thải hữu cơ sẽ được tiếp tục đưa qua nhiệt để khử các thành phần ô nhiễm, nghiền nhỏ, thêm phụ gia để sản xuất gạch block, phục vụ việc xây dựng công trình công cộng và dân sinh. Trong quá trình thử nghiệm, những sản phẩm này cũng đều được kiểm định đủ tiêu chuẩn chất lượng theo quy định tiêu chuẩn ngành.

Đề cập đến công nghệ xử lý, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Môi trường Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã tìm hiểu công nghệ xử lý chất thải rắn ở nhiều nơi trên thế giới và các địa phương khác trên cả nước để tìm kiếm công nghệ phù hợp với đặc điểm rác thải Việt Nam. Sau quá trình nghiên cứu, tìm tòi và cải tiến công nghệ phù hợp, chúng tôi đã phát triển và làm chủ công nghệ có thể tái sử dụng hầu như 100% thành phần có trong chất thải rắn để tạo ra các sản phẩm hữu ích, đặc biệt đưa tỷ lệ rác chôn lấp xuống 0%”.

Với việc thực hiện thành công dự án này vào năm 2016 cũng như các dự án xử lý môi trường theo xu hướng thân thiện với môi trường khác, Đà Nẵng phấn đấu đạt mục tiêu trở thành “thành phố môi trường” vào năm 2020.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]