Dầu tẩy rửa cặn cho thiết bị của ngành xăng dầu

Trong quá trình công tác tại Tổng công ty xăng dầu Đức Giang, kỹ sư Phạm Thúc Thảo đã nghiên cứu giải pháp công nghệ giúp tẩy rửa, vệ sinh các thiết bị công nghiệp phục vụ trong ngành chế biến xăng dầu.

Trên cơ sở nghiên cứu đặc tính lý hóa của các loại dầu mazut (FO), dầu thô và cặn cáu trên máy móc thiết bị, kỹ sư Phạm Thúc Thảo đã tìm ra chế phẩm tẩy rửa TCF 0507 từ nguồn dầu thực vật (dầu ăn, dầu cặn của quá trình tinh luyện dầu thực vật), dầu thông, mỡ động vật cùng một số phụ gia khác với tỷ lệ và điều kiện thích hợp. Chế phẩm TCF 0507 sẽ làm loãng cặn dầu và hấp thụ hơi dầu độc hại.

Với việc sử dụng dầu tẩy rửa TCF 0507, sẽ không cần phải sử dụng phương pháp truyền thống là dùng dầu hỏa và nhân công trực tiếp lau chùi cặn đóng trong các bồn bể chứa dầu FO, dầu thô như trước, vốn năng suất thấp, mất rất nhiều thời gian và môi trường làm việc vô cùng độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người làm. Hơn nữa, cách làm truyền thống khiến cặn dầu không thu hồi được và nhiều chất thải rắn nhiễm dầu tốn nhiều kinh phí xử lý để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Giải pháp của kỹ sư Phạm Thúc Thảo đã giải quyết khá triệt để vấn đề này khi thu hồi được dầu cặn để tái sử dụng và giảm tới 90% chất thải rắn nhiễm dầu. Không chỉ góp phần tăng năng suất lao động lên 6,5 lần, giảm nhân lực thi công, dầu tẩy rửa TCF 0507 còn làm giảm thời gian khi đưa nồng độ hữu cơ về giới hạn đảm bảo an toàn cháy nổ khi tiến hành hàn cắt.

Giải pháp công nghệ này đã tham gia chương trình Sáng tạo Việt 2013 và được bảo hộ độc quyền bởi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN).

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]