Dịch vụ Wi-Fi 4G trên máy bay

Ngày 13/11, newsfactor.com đưa tin: trong tuần này, công ty Gogo, nhà cung cấp dịch vụ kết nối băng rộng Wi-Fi cho 2/3 số máy bay Bắc Mỹ, vừa trình diễn công nghệ vệ tinh thế hệ mới nhất 2Ku trên các chuyến bay của một chiếc Boeing 737.

Gogo dự kiến vài tháng tới sẽ đưa 2Ku vào phục vụ khách. Wi-Fi mới có tốc độ nhanh gấp bảy lần Wi-Fi hiện dùng trên máy bay.

2Ku sử dụng vệ tinh và antena trên máy bay để nhận được kết nối có tốc độ 70 Mbps, nhanh gấp bốn lần các kết nối băng rộng. Tuy kết nối đó phải phân chia trong một máy bay đầy khách, khi 40 thiết bị được kết nối đồng thời, flyers đạt tốc độ trung bình 12 Mbps, tương đương kết nối 4G. Hiệu quả tần phổ của anten tốt cho phép phát được cả video.

Thông thường khách lên máy bay phải tắt điện thoại di động và laptop, họ giết thời giờ bằng những cách khác nhau, buồn chán vì phí thời gian. Vì thế dịch vụ Wi-Fi trên máy bay trở thành một lợi thế cạnh tranh thu hút khách.

Theo Routehappy.com, 38% chuyến bay trong nước Mỹ có trang bị Wi-Fi, tỷ lệ này ngày càng tăng. Lắp đặt Wi-Fi trên máy bay rất tốn kém, vì rất khó nhận được kết nối vô tuyến trong một ống kim loại kín bay với vận tốc 800 km/h.

Như thiết bị Wi-Fi hệ Connexion của hãng Boeing có giá thành 1 triệu USD; chi phí thuê dịch vụ vệ tinh còn cao hơn nhiều, mà tốc độ kết nối quá chậm. Khi sân bay và nhiều điểm công cộng đã có Wi-Fi miễn phí thì cước dùng Wi-Fi trên máy bay ít nhất bằng 10 USD/h. Theo Gogo, chỉ có chưa đến 1/10 số hành khách muốn dùng dịch vụ Wi-Fi trên máy bay, mặc dù dịch vụ này đã có từ bảy năm trước.

Hệ thống Wi-Fi của Gogo rất đơn giản, thu cước phí chỉ 5 USD/giờ hoặc 16 USD/ngày (cho cả chuyến bay), sau khi sử dụng công nghệ 2Ku cước phí sẽ còn giảm nữa.

Nguyên Hải tổng hợp

Nguồn chính:
http://www.newsfactor.com/story.xhtml?story_id=031000IIA069 13 Nov, 2015
Gogo Aims To Bring 4G W-Fi to Airlines

Tác giả